พฤติกรรมการรับแรงดัดของคานเหล็กปีกกว้างภายหลังได้รับความร้อน เสริมกำลังด้วยแผ่นพอลิเมอร์เสริมเส้นใยคาร์บอน - แซ่ตั้ง, ไพโรจน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาเกี่ยวกับการเสริมกำลังคานเหล็กที่ได้รับ ความร้อนซึ่งส่งผลให้กำลังรับของคานเหล็กลดลง การเสริมกำลังโครงสร้าง เป็นประเด็นสำคัญที่วิศวกรต้องเผชิญในปัจจุบัน โดยวัสดุ CFRP (Carbon Fiber Reinforced Polymer) ได้รับความนิยมในการเสริมกำลังเนื่องจาก คุณสมบัติที่ดี เช่น ความแข็งแรงสูง น้ำหนักเบา และทนทานต่อการกัด กร่อน งานวิจัยนี้ได้ทดสอบคานที่เสริมกำลังภายนอกด้วยแผ่นพอลิเมอร์เส ริมเส้นใยที่ได้รับความร้อนในอุณหภูมิที่แตกต่างกัน ได้แก่ อุณหภูมิห้อง และ 900 องศาเซลเซียส โดยมีตัวอย่างทั้งหมด 6 ตัวอย่าง แบ่งเป็นคาน ควบคุมที่ไม่เสริมกำลัง 2 ตัวอย่าง คานที่เสริมกำลัง 2 ตัวอย่าง คานที่เสริม กำลังพร้อมด้วยมีรอยบากที่จุกกึ่งกลาง 2 ตัวอย่าง การทดลองพบว่า การ เสริมกำลังด้วยแผ่นพอลิเมอร์เสริมเส้นใยมีผลในการเพิ่มความสามารถใน การรับน้ำหนักบรรทุกอย่างมีนัยสำคัญ โดยสามารถเพิ่มความทนทานและ ประสิทธิภาพของคานได้แม้จะเผชิญกับอุณหภูมิสูง ผลการวิจัยนี้แสดงให้ เห็นถึงประโยชน์ของการใช้วัสดุ CFRP ในการเสริมกำลังคานเหล็กใน สภาพแวดล้อมที่ได้รับความร้อนสูง ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการ ออกแบบและปรับปรุงโครงสร้างเหล็กในสภาพที่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ อย่างมาก