แบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อทำนายปริมาณความชื้นของมวลรวม โดยอาศัยเซ็นเซอร์วัดความต้านทานทางไฟฟ้า - รังวัด, วัชรพล; อวยพรประเสริฐ, วินัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อทำนายปริมาณความชื้นโดยใช้เซ็นเซอร์วัดความต้านทานทางไฟฟ้าสำหรับมวลรวมหยาบและมวลรวมละเอียด แบบจำลองทางคณิตศาสตร์อยู่ในรูปแบบของฟังก์ชันพหุนามแบบหลายตัวแปร โดยอาศัยเทคนิคการถดถอย สำหรับมวลรวมแต่ละแหล่ง ทั้งนี้ สัมประสิทธิ์ที่ไม่ทราบค่าของแบบจำลองจะหาได้จากการหาความสัมพันธ์ระหว่างค่าปริมาณความชื้นกับความต้านทานทางไฟฟ้าที่ได้วัดจากเซ็นเซอร์ แหล่งมวลรวมสำหรบสร้างแบบจำลองประกอบด้วย มวลรวมหยาบ 1 แหล่งและมวลรวมละเอียด 2 แหล่ง ที่มาจากบริเวณภาคกลางตะวันตก โมดูลัสความละเอียดของมวลรวมแปรเปลี่ยนภายในช่วงที่กำหนด ปริมาณความชื้นของมวลรวมที่ใช้ในการศึกษาจะครอบคลุมตั้งแต่สถานะแห้งถึงสถานะเปียก จากผลการศึกษาพบว่า แบบจำลองทางคณิตศาสตร์แบบฟังก์ชันพหุนามหลายตัวแปรที่อาศัยการถดถอยมีความแม่นยำสูง โดยมีสัมประสิทธิ์การตัดสินใจแบบดัดแปลงไม่น้อยกว่า 0.99 เมื่อนำแบบจำลองนี้มาใช้ทวนสอบและทดสอบความสมเหตุสมผล เพื่อทำนายปริมาณความชื้น เมื่อเทียบกับปริมาณความชื้นที่ได้จากการอบแห้ง พบว่ามีความแม่นยำไม่น้อยกว่า 95.6% เมื่อนำแบบจำลองทางคณิตศาสตร์นี้ไปใช้ทำนายปริมาณความชื้นสำหรับมวลรวมหยาบและมวลรวมละเอียด ในโรงงานผลิตคอนกรีต จะทำให้คอนกรีต มีคุณภาพสม่ำเสมอยิ่งขึ้นและสามารถช่วยลดต้นทุนวัสดุคอนกรีตทางอ้อมอีกด้วย