การศึกษาพฤติกรรมการรับแรงดัดของคานคอนกรีตเสริมแรงด้วยแท่งพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว ภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง - ชากระโทก, พีระพัฒน์; เสนาแปลง, โกเศส; สารีผล , เมธา; มาลาวงษ์ , วริษฐา; พูลเงิน, ทวิช; ตั้งจิรภัทร , วีรชาติ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้มุ่งเน้นศึกษาพฤติกรรมการรับแรงดัดของคานคอนกรีตเสริมแรงด้วยแท่งพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว (GFRP) ภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูง เพื่อประเมินประสิทธิภาพในการใช้ GFRB ทดแทนเหล็กเสริม ตัวอย่างคานคอนกรีตที่มีกำลังรับแรงอัดที่อายุ 28 วันเท่ากับ 30 เมกะปาสคาลถูกออกแบบให้มีการเสริมแรงสองประเภท คือ GFRP และเหล็กข้ออ้อย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 มิลลิเมตร โดยทำการทดสอบกำลังรับแรงดัดภายใต้สภาวะอุณหภูมิ 90, 120 และ 150 องศาเซลเซียส ผลการทดสอบพบว่า คานคอนกรีตเสริม GFRP มีค่าการโก่งตัวเพิ่มขึ้นและกำลังรับน้ำหนักลดลงเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของวัสดุคอมโพสิตภายใต้สภาวะความร้อน และผลการวิจัยนี้มีประโยชน์ต่อการออกแบบโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่ต้องเผชิญกับสภาวะอุณหภูมิสูง