การวิเคราะห์รูปแบบฝนออกแบบเชิงเวลาในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู - ปองประพฤทธิ์, ธนพัฒน์; ศรีอริยวัฒน์, อนุรักษ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
นิคมอุตสาหกรรมบางปูเป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการบริเวณใกล้กับปากแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปูเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมอันสร้างความเสียหายต่อพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู อยู่หลายครั้ง เนื่องจากระบบระบายน้ำในพื้นที่ไม่สามารถรองรับปริมาณฝนที่ตกติดต่อกันได้ อ้างอิงข้อมูลจากสถานีวัดน้ำฝนในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ระหว่างวันที่ 20 – 21 มิถุนายน พ.ศ. 2559 มีปริมาณฝนรวมกันถึง 340 มิลลิเมตร ทำให้เกิดน้ำท่วมภายในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมโดยเฉพาะในเขตประกอบการเสรีที่เป็นพื้นที่ต่ำ ดังนั้นการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการกระจายตัวของฝนเชิงเวลาในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ด้วยวิธีการวิเคราะห์ฝนออกแบบทั้ง 3 รูปแบบที่เลือกใช้ข้อมูลปริมาณน้ำฝนของสถานีโดยรอบ ได้แก่ วิธี Triangular, วิธี Alternating block method และวิธี Chicago รูปแบบฝนตกในช่วงเวลา 6 ชั่วโมงที่แตกต่างกันจากวิธีวิเคราะห์ที่หลากหลายนี้จะถูกนำไปศึกษาเพื่อทำความเข้าใจถึงข้อจำกัดและความเหมาะสมในการเลือกใช้ในแต่ละวิธี บนพื้นฐานของความพร้อมข้อมูลน้ำฝนที่มีอยู่ ผลการศึกษาพบว่าเมื่อเปรียบเทียบรูปแบบของฝนทั้ง 3 วิธีกับรูปแบบฝนจริงในราย 15 นาที จาก Automatic Weather System ของกรมอุตุนิยมวิทยา ทั้งวิธี Alternating block และวิธี Chicago ให้รูปแบบฝนออกแบบที่มีความใกล้เคียงกับรูปแบบฝนที่เกิดขึ้นจริง โดยวิธี Alternating block มีการกระจายตัวของฝนใกล้เคียงกับรูปแบบฝนจริงมากที่สุด ที่ค่า MAPE เท่ากับ 42.62% ผลของการศึกษานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการออกแบบและการพัฒนาระบบระบายน้ำ รวมถึงเตรียมตัวต่อสภาพน้ำท่วมภายใต้รูปแบบการกระจายตัวของฝนเชิงเวลาที่แตกต่างกันต่อไป อันเป็นประโยชน์ต่อการลดความเสียหายของเหตุการณ์น้ำท่วมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู และอาจเป็นแนวทางสำหรับพื้นที่อื่นที่มีเฉพาะข้อมูลฝนรายวันเท่านั้น