สมบัติทางกลของคอนกรีตผสมด้วยของเสียพอลิเมอร์เสริมเส้นใยเเก้ว - เอี่ยมละออ, ชรินรัตน์; ทองโฉม, ชนะชัย; สนิทอินทร์, เพ็ญพิชชา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้ศึกษาสมบัติทางกลของคอนกรีตที่ผสมด้วยของเสียพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว (Glass Fiber Reinforced Polymer Waste, GFRPW) โดยพิจารณาผลกระทบของปริมาณเส้นใยที่แตกต่างกัน ได้แก่ 0%, 0.5%, 1.0%, 1.5% และ 2.0% โดยน้ำหนักของปูนซีเมนต์ ที่มีต่อค่าการยุบตัว กำลังรับแรงอัด กำลังรับแรงดึงแบบผ่าซีก และกำลังรับแรงดัดของคอนกรีต จากผลการทดสอบพบว่า ความสามารถในการเทของคอนกรีตเสริมเส้นใย GFRPW ลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณเส้นใย อย่างไรก็ตาม กำลังรับแรงอัดของคอนกรีตเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณเส้นใย GFRPW โดยค่าสูงสุดเพิ่มขึ้น 37.99% เมื่อเทียบกับคอนกรีตอ้างอิง นอกจากนี้ กำลังรับแรงดึงแบบผ่าซีกเพิ่มขึ้นสูงสุด 13.69% ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้ของเสียพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้วสามารถปรับปรุงสมบัติทางกลของคอนกรีตได้ ซึ่งเป็นแนวทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการนำของเสียกลับมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง