การศึกษาการจำลองเกาะพักกลางถนนต่อความปลอดภัยของคนเดินเท้าที่ข้ามบนช่วงถนน - ไชยพรหม, ณหทัย; เสถียรนาม, วิชุดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การชนบริเวณทางข้ามบนช่วงถนนมักมีความรุนแรงสูง โดยเฉพาะเมื่อไม่มีสิ่งอำนวยความปลอดภัย เช่น เกาะพักกลางถนน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการลดความเสี่ยงโดยช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นทางข้ามได้ชัดเจนขึ้น และเอื้อต่อการข้ามถนนทีละช่วง อย่างไรก็ตาม ทางข้ามส่วนใหญ่ในประเทศไทยยังขาดองค์ประกอบนี้ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความเสี่ยงในการข้ามถนนก่อนและหลังการจำลองเกาะพักด้วยกรวยจราจร ณ ทางข้าม 6 แห่งในมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้ภาพวีดีโอจากอากาศยานไร้คนขับในการเก็บข้อมูล และโปรแกรม Kinovea สำหรับสกัดข้อมูลการข้ามถนนจำนวน 242 ครั้ง เหตุการณ์ Post Encroachment Time (PET) 586 เหตุการณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และใช้การทดสอบค่าเฉลี่ยแบบ Independent Sample T-test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 เพื่อเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการจำลองเกาะพัก ผลการศึกษาพบว่า ความเร็วในการเดินข้ามไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ความเร็วของผู้ขับขี่ลดลงเมื่อเข้าสู่ทางข้าม และค่า PET เพิ่มขึ้นหลังมีการจำลองเกาะพัก ข้อค้นพบเบื้องต้นสะท้อนถึงระดับความเสี่ยงที่ลดลงของผู้ข้ามที่ทางข้ามบนช่วงถนนในบริบทการศึกษานี้