การพัฒนาการเรียนรู้แบบโครงงานด้านวิศวกรรมสำรวจด้วยการเรียนรู้แบบไฮบริด - เกียล่น, กิตติพงศ์; แกมขุนทด, สยาม; กตเวทวารักษ์, ศักดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพของรูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบโครงงานในวิศวกรรมสำรวจโดยใช้การเรียนรู้แบบไฮบริด และศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความพึงพอใจของนักศึกษาในรายวิชา 30121-2007 การสำรวจเส้นทาง โดยมีนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาวิชาช่างโยธา วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร จำนวน 40 คน เป็นกลุ่มตัวอย่าง รูปแบบการเรียนรู้ที่ใช้ประกอบด้วยการเรียนออนไลน์ (Online Learning), การเรียนในห้องเรียน (Onsite Learning) และการเรียนแบบปฏิบัติการ (On-ground Learning) โดยมุ่งเน้นการพัฒนาทักษะการปฏิบัติจริงควบคู่กับการเรียนรู้ทฤษฎี ผลการวิจัยพบว่า คะแนนเฉลี่ยหลังการเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (p < 0.01) โดยค่า t-test ที่ 7.82 และความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ย (D = 5.23) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเรียนรู้แบบไฮบริดสามารถพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ผลการสอบในรูปแบบ E1/E2 ยังสะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาคะแนนที่ชัดเจน ความพึงพอใจของนักศึกษาต่อรูปแบบการเรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับสูง โดยเฉพาะในด้านความยืดหยุ่นและการทำงานกลุ่ม การศึกษานี้ชี้ให้เห็นถึงความเหมาะสมของการใช้รูปแบบการเรียนรู้แบบไฮบริดในการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนในอนาคต