คุณสมบัติเชิงกลของวัสดุเสริมแรงไฟเบอร์กลาสสำหรับโครงสร้างคอนกรีตไม่อัดแรง - แต่สกุล, อนุพนธ์; แซ่จิว, ไพโรจน์; เจริญรักษ์, ภานุพงศ์; ปัจฉิม, สุภาวดี; อาตกวด, สรธร; สนิทอินทร์, เพ็ญพิชชา; คล้ายฉ่ำ, การันต์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัจจุบันประเทศไทยเริ่มนำวัสดุเสริมแรงไฟเบอร์กลาส (Glass Fiber Reinforced Polymer, GFRP) มาใช้ทดแทนเหล็กเสริมในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กมากขึ้น เนื่องจากมีคุณสมบัติเชิงกลที่ใกล้เคียงกับเหล็กเสริม ต้นทุนที่ต่ำกว่า และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบคุณสมบัติเชิงกลของ GFRP และสร้างความน่าเชื่อถือในการนำไปใช้งานในโครงสร้างคอนกรีตไม่อัดแรง การทดสอบประกอบด้วย การหาขนาดหน้าตัดขวาง การทดสอบความต้านทานแรงดึงตามแนวยาว ความแข็งแรงในการยึดเหนี่ยว ความต้านทานแรงเฉือนตามขวาง และความทนทานต่อด่างในสารละลายที่มีค่า pH สูง ผลการทดสอบพบว่า ตัวอย่าง GFRP ผ่านเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์ (มอก. 2973-2562) ในทุกการทดสอบที่ดำเนินการ