การสร้างเส้นระดับแนวขวางของลาดดินไหล่ทางโดยใช้ข้อมูลจากอากาศยานไร้คนขับ กรณีศึกษาบริเวณทางหลวงหมายเลข 12 กม. 55-56 - โพธิ์พงษ์, พีรภพ; เล็กประเสริฐ, ภาณุพล; ธงทอง, จักรพันธ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การสร้างเส้นระดับแนวขวางในปัจจุบันนิยมใช้การสำรวจภาคพื้นดินเพื่อให้ได้ข้อมูลค่าพิกัดและค่าระดับความสูง – ต่ำของภูมิประเทศ เป็นวิธีการที่ใช้มนุษย์ทำการสำรวจบริเวณภูมิประเทศจริง ซึ่งบางพื้นที่อาจเกิดปัญหาและอุปสรรคส่งผลให้มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่จะทำการสำรวจได้ โดยเฉพาะบริเวณทางหลวงหมายเลข 12 ตาก - แม่สอด เป็นพื้นที่ป่ามีภูเขาสูงและเหวลึกตลอดทั้งเส้นทาง ทำให้ลาดดินบริเวณไหล่ทางมีความลาดชันมาก การใช้อากาศยานไร้คนขับสำรวจลาดดินไหล่ทางจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถมาใช้แทนการสำรวจภาคพื้นดินด้วยมนุษย์ได้ โดยงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อทดสอบความถูกต้องของเส้นระดับแนวขวางที่สร้างโดยข้อมูลภาพถ่ายจากอากาศยานไร้คนขับ ซึ่งได้เลือกพื้นที่กรณีศึกษาบริเวณทางหลวงหมายเลข 12 ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 55 - 56 ซึ่งเป็นบริเวณที่มีลาดบริเวณไหล่ทางมีความลาดชันสูง และมีการปรับปรุงลาดดินไหล่ทางโดยวิธีฉีดพ่นผิวหน้าด้วยมอร์ตาร์ โดยการศึกษาจะทำการทดสอบการสร้างเส้นระดับแนวขวางจากข้อมูลที่ได้จากอากาศยานไร้คนขับมาทำการเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้จากการสำรวจภาคพื้นดิน ซึ่งผลจากการศึกษาพบว่าเส้นระดับแนวขวางที่ได้จากอากาศยานไร้คนขับมีความแตกต่างกับเส้นระดับแนวขวางที่ได้จากการสำรวจภาคพื้นดินอยู่ในระดับเซนติเมตร แต่ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจโดยอากาศยานไร้คนขับสามารถนำมาสร้างแบบจำลองสามมิติของลาดดินไหล่ทาง และยังสามารถสังเกตุความเสียหายของมอร์ตาร์บริเวณผิวหน้าของลาดดินไหล่ทางได้อีกด้วย