การตรวจจับเส้นเลนถนนด้วยเทคโนโลยีระบบการทำแผนที่เคลื่อนที่จากเทคนิคการจัดกลุ่ม - ฤทธิพันธ์, อนุธิดา; สถิระพจน์, เฉลิมชนม์; ศรีนารา, สุรเชษ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัญหาความไวต่อแสงและสภาพแวดล้อมของกล้องส่งผลต่อความแม่นยำในการตรวจจับเส้นเลนในเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ งานวิจัยนี้จึงพัฒนาเทคนิคตรวจจับเส้นเลนจากระบบการทำแผนที่เคลื่อนที่ด้วยเทคนิค Spectral Clustering ซึ่งอ้างอิงจากหลักของทฤษฎีกราฟ ข้อมูลที่ใช้ศึกษาครอบคลุมระยะทาง 2.8 กิโลเมตรโดยรอบสถานีรถไฟความเร็วสูงซาหลุน เมืองไถหนานประเทศไต้หวัน และประมวลผลด้วยโปรแกรมทางวิศวกรรม MATLAB โดยข้อมูลจะถูกคัดแยกพื้นผิวถนนด้วยอัลกอริทึม RANSAC และตรวจจับเส้นเลนด้วยเทคนิค Spectral Clustering และเปรียบเทียบกับ DBSCAN ซึ่งเป็นเทคนิคการจัดกลุ่มที่ได้รับความนิยมในงานวิจัยโดยทั่วไป ผลการวิจัยแสดงให้เห็นความแม่นยำของ Spectral Clustering ด้วยค่า Precision 90.70%, Recall 83.37%, F1-Score 86.88% และ IoU 76.80% ที่สามารถตรวจจับเส้นเลนได้แม้ในบริเวณที่มีเงาจากรถยนต์หรือเลนที่มีสีจาง ซึ่งช่วยลดข้อจำกัดของเทคโนโลยีดั้งเดิมและพัฒนาศักยภาพให้กับการตรวจจับเส้นเลนถนนสำหรับเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ