การเปรียบเทียบค่าระดับท้องถิ่นด้วยการรังวัดดาวเทียมแบบจลน์แบบอาศัยเครือข่าย - ซื่อธานุวงศ์, กนกศักดิ์; ชูลิตพันธ์พงศ์, กฤษณา; แก้วพิทยาภรณ์, วรพันธ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การเปรียบเทียบค่าระดับท้องถิ่นด้วยการรังวัดดาวเทียมแบบจลน์โดยอาศัยเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เป็นการสร้างแบบจำลองความสูงยีออยด์อันดูเรชั่นที่ได้จากการรังวัดหมุดควบคุมงานสำรวจในบริเวณนั้น และทำการทดสอบหาค่าระดับเพื่อเปรียบเทียบค่าระดับของหมุดควบคุมการสำรวจรังวัด การรังวัดหมุดควบคุมงานสำรวจใช้วิธีการรังวัดด้วยดาวเทียมแบบสถิต กล้องระดับ และกล้องประมวลผลรวม การทดสอบค่าระดับจากแบบจำลองความสูงที่ได้จากหมุดควบคุมการสำรวจรังวัด ใช้วิธีการรังวัดดาวเทียมแบบจลน์โดยอาศัยเครือข่าย แบบจำลองความสูงยีออยด์อันดูเรชั่นมีด้วยกันหลากหลาย เช่น EGM96 ; EGM2008 เป็นแบบจำลองความสูงสากกล , TGM2017 เป็นแบบจำลองความสูงท้องถิ่นประเทศไทย แบบจำลองความสูงเหล่านี้ใช้วิธีการรังวัดแรงโน้มถ่วงของโลก การรังวัดด้วยดาวเทียม การรังวัดด้วยอากาศยาน หรือการรังวัดด้วยการเดินระดับ ข้อมูลที่ได้จากการรังวัดเหล่านี้นำมาพิจารณา สร้างเป็นแบบจำลองความสูงโดยใช้ค่าพิกัดภูมิศาสตร์( , ) และค่ายีออยด์อันดูเรชั่น(N) มาสร้างเป็นตำแหน่งกริดและค่าเฉลี่ยยีออยด์อันดูเรชั่น ซึ่งระยะกริดที่สร้างแบบจำลองความสูงประมาณหนึ่งลิปดา หรือประมาณหนึ่งพันแปดร้อยเมตร หรือมากกว่านั้น เมื่อนำแบบจำลองความสูงเหล่านี้ มาทำการรังวัดด้วยดาวเทียมแบบจลน์อาจมีความคลาดเคลื่อนเนื่องจากมีระยะกริดที่ยาว จึงมีแนวคิดในการสร้างแบบจำลองความสูงจากหมุดควบคุมงานสำรวจในบริเวณนั้นๆ โดยใช้ข้อมูลจากหมุดควบคุมการสำรวจได้จากการรังวัดด้วยดาวเทียมแบบสถิต( , ,h) และค่าระดับจากกล้องระดับ(H) นำมาสร้างเป็นไฟล์แบบจำลองความสูงยีออยด์อันดูเรชั่น ผลจากการทดสอบแบบจำลองความสูงยีออยด์อันดูเรชั่นที่สร้างขึ้นจากหมุดควบคุมและทำการทดสอบหมุดควบคุมด้วยการรังวัดดาวเทียมแบบจลน์โดยอาศัยเครือข่าย มีความคลาดเคลื่อนทางดิ่ง 0.0137 เมตร