การวางแผนโครงการเพื่อสนับสนุนการบริหารโครงการตามแนวทางแบบลีน - เกาะกิ่ง, ยุทธนา; พัฒนจันทร์, ณัฐวัชต์; ภูปัญญา, ชวาล; มณีกาศ, จิรโชติ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การบริหารโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ต้องเผชิญกับความท้าทายด้านความสูญเปล่าในกระบวนการทำงาน ซึ่งส่งผลต่อระยะเวลาและต้นทุนของโครงการ แนวคิดลีน (Lean Construction) ถูกนำมาใช้เพื่อลดความสูญเปล่าผ่านการปรับปรุงกระบวนการทำงานอย่างต่อเนื่อง บทความนี้นำเสนอการใช้ Critical Path Method (CPM) ในการวางแผนงานก่อสร้างเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกับแนวทางลีน โดยศึกษาโครงการก่อสร้างศูนย์ราชการกระทรวงมหาดไทยเป็นกรณีตัวอย่าง ผลการศึกษาพบว่าการใช้ CPM สามารถช่วยระบุเส้นทางวิกฤต ลดโอกาสการล่าช้า และเพิ่มความแม่นยำในการวางแผนงวดงานและงบประมาณได้ นอกจากนี้ การบริหารโครงการด้วยแนวทางลีนช่วยลดต้นทุนจากกระบวนการที่ไม่จำเป็น ปรับปรุงระบบการเบิกจ่ายเงินให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าของโครงการ และใช้แนวทาง PDCA เพื่อพัฒนาแผนงานอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารโครงการ ลดภาระทางการเงินของผู้รับเหมา และปรับปรุงการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ข้อเสนอแนะจากการศึกษาเน้นให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชนพัฒนาแนวทางการวางแผนโครงการที่สอดคล้องกับแนวคิดลีนตั้งแต่ต้น พร้อมนำเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น Building Information Modeling (BIM) มาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการวางแผนและติดตามโครงการ