พฤติกรรมการรับน้ำหนักสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าหลังซ่อมแซมจุดถ่ายน้ำหนักบริเวณกึ่งกลางสะพาน - ทิพากรวงศ์, ชวลิต; พันธุเตชะ, คุณมาศ; ปิ่นละมัย, กุลวัชร; ชมภูมิ่ง, กฤดายุทธ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอพฤติกรรมการรับน้ำหนักของสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าหลังจากการซ่อมแซม สะพานมีคานยื่นออกจากตอม่อแบบสมดุล (Balanced Cantilever Bridge) จุดถ่ายน้ำหนักบริเวณปลายคานยื่น (Center Hinge Bearing) เกิดความเสียหายทำให้ Hinge Bearing ไม่ สามารถเคลื่อนตัวตามแนวยาวสะพานได้ตามปกติและเกิดการสั่นสะเทือน จนรู้สึกได้ การตรวจสอบสะพานพบว่า ความเสียหายเกิดจากการคืบตัว ของคอนกรีตโครงสร้างซึ่งทำให้ Center Hinge Bearing เลื่อนออกจากที่ ออกแบบไว้ การซ่อมแซมสะพานดำเนินการด้วยการติดตั้ง Center Hinge Bearing ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง การซ่อมแซมทำให้การกระจายน้ำหนัก ดีขึ้นและการสั่นไหวลดลงอยู่ในระดับที่ไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างสะพาน