การศึกษาค่าน้ำหนักความสำคัญของปัจจัยสำหรับการประเมินศักยภาพของผู้รับเหมารายย่อย กรณีศึกษาโครงการก่อสร้างสะพาน - เลาะฟอ ชลลดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาค่าน้ำหนักความสำคัญของปัจจัยที่ใช้ในการประเมินศักยภาพของผู้รับเหมารายย่อยในโครงการก่อสร้างสะพาน โดยศึกษาปัญหาและอุปสรรคที่เกิดจากผู้รับเหมารายย่อย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินโครงการ และนำข้อมูลที่ได้มาเชื่อมโยงกับการวิเคราะห์ลำดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของโครงการ การวิจัยนี้ใช้วิธีสัมภาษณ์ผู้เชียวชาญในงานก่อสร้างสะพานจำนวน 4 คน และประยุกต์ใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) เพื่อหาค่าน้ำหนักของแต่ละปัจจัย ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีความสำคัญมากที่สุดคือ ด้านทรัพยากรบุคคล (น้ำหนักเฉลี่ย 0.253) รองลงมาคือ ด้านสภาพคล่องทางการเงิน (น้ำหนักเฉลี่ย 0.196) ตามด้วย ด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม (น้ำหนักเฉลี่ย 0.160) ด้านการบริหารโครงการ (0.159) ด้านเครื่องมือและเครื่องจักร (น้ำหนักเฉลี่ย 0.089) ด้านการจัดซื้อวัสดุ (น้ำหนักเฉลี่ย 0.074) และสุดท้ายคือ ด้านการจัดการความเสี่ยง (น้ำหนักเฉลี่ย 0.070) ผลการวิเคราะห์นี้สามารถช่วยให้ผู้จัดการโครงการจัดลำดับความสำคัญของปัจจัยต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ และใช้ในการประเมินศักยภาพและพัฒนาการดำเนินงานของผู้รับเหมารายย่อยได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของโครงการ