การศึกษาปัจจัยด้านความพึงพอใจและแรงจูงใจที่มีอิทธิพลต่อการใช้บริการรถโดยสาร ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี - เจริญธรรม ณัฐภรณ์; กิตติรัตน์ธนา ธัญยรัตน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาพฤติกรรมการเดินทางและวิเคราะห์หาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจและแรงจูงใจในการใช้บริการรถโดยสารภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยใช้แบบจำลอง Ordered Logit ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลของนักเรียน นักศึกษา และบุคลากรในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่ใช้ และผู้ไม่ใช้บริการรถโดยสารภายในมหาวิทยาลัยโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) ผลศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในการใช้บริการรถโดยสารภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีที่มีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ความถี่ในการให้บริการของรถ, จำนวนจุดจอดรับ-ส่งครอบคลุมทั่วมหาวิทยาลัย, สภาพภายนอกตัวรถพร้อมใช้งาน, จุดจอดรับ-ส่งมีหลังคากันแดดกันฝน มีไฟส่องสว่าง มีที่นั่งรออย่างเหมาะสม, การใช้งานแอปพลิเคชันมีความง่าย, การได้รับประโยชน์จากการลดปัญหาการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วนและการลดค่าใช้จ่าย โดยปัจจัยที่เพิ่มแรงจูงใจต่อผู้ไม่ใช้บริการ ได้แก่ ความพร้อมใช้งานของสิ่งอำนวยความสะดวกภายในรถ ความชัดเจนของป้ายแสดงชื่อสายของรถ ความง่ายในการใช้งานเมนูแอปพลิเคชัน ความสามารถในการช่วยลดค่าใช้จ่าย และการให้บริการของพนักงานขับรถ