การทดสอบเพื่อศึกษาพฤติกรรมรับแรงด้านข้างของโครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็กที่ใช้วัสดุก่อโฟม EPS - ชมชื่น ประกิต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้ทดสอบโครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็กขนาดเท่าจริงภายใต้แรงกระทำด้านข้างเพื่อศึกษาพฤติกรรมรับแรงด้านข้างของโครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็กที่แตกต่างกัน 3 รูปแบบได้แก่โครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็กที่ไม่มีวัสดุก่อ โครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีวัสดุก่ออิฐมอญ และโครงข้อแข็งคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีวัสดุก่อโฟม EPS การทดสอบทำโดยเพิ่มแรงกระทำด้านข้างที่ตำแหน่งคานบนของโครงข้อแข็งขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับวัดการเสียรูปของโครงข้อแข็งในทิศทางเดียวกับแรงกระทำและสังเกตุความเสียหายที่ปรากฎในโครงข้อแข็งภายใต้แรงกระทำระดับต่างๆ ผลการศึกษาแสดงว่าโครงข้อแข็งที่ไม่มีวัสดุก่อมีความแข็งน้อยสุด เกิดการเสียรูปมากภายใต้แรงกระทำด้านข้าง วัสดุก่ออิฐมอญส่งผลต่อทั้งความแข็งและความสามารถต้านทานแรงด้านข้างของโครงข้อแข็ง โครงข้อแข็งที่มีวัสดุก่ออิฐมอญสามารถต้านทานแรงด้านข้างสูงสุดได้ประมาณ 2 เท่าของกรณีไม่มีวัสดุเสริม ขณะที่มีการเสียรูปด้านข้างน้อยกว่าอย่างมากเช่นกัน วัสดุก่อโฟม EPS ก็ส่งผลแบบเดียวกับวัสดุก่ออิฐมอญ โครงข้อแข็งสามารถต้านทานแรงด้านข้างสูงสุดได้ประมาณ 2 เท่าของกรณีไม่มีวัสดุเสริม เพียงแต่โครงสร้างจะมีความแข็งน้อยกว่ากรณีวัสดุก่อแบบอิฐมอญ ขณะที่วัสดุก่อโฟม EPS เบากว่ามาก