หินเทียมจากเศษไม้เทียมสำหรับเป็นส่วนผสมในงานคอนกรีต - คำพุฒ ประชุม; บกสุวรรณ อมเรศ; สมนา รัฐพล; สมนา เกียรติสุดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในปัจจุบัน เศษไม้เทียมจากอุตสาหกรรมก่อสร้างเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และเนื่องจากไม้เทียมประกอบด้วยพลาสติกและผงไม้เป็นหลัก จึงมีข้อจำกัดในการรีไซเคิล งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มมูลค่าเศษไม้เทียมโดยนำมาผลิตเป็นหินเทียมเพื่อใช้เป็นมวลรวมทดแทนบางส่วนในคอนกรีต กระบวนการผลิตหินเทียมเริ่มจากการหลอมเศษไม้เทียมที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ปล่อยให้เย็นตัว และบดให้มีขนาดผ่านตะแกรงช่องเปิด 6 มิลลิเมตร การผสมคอนกรีตกำหนดอัตราส่วนน้ำต่อซีเมนต์ (w/c) เท่ากับ 0.58 และอัตราส่วนของวัสดุโดยน้ำหนักเป็น ปูนซีเมนต์ : ทราย : หิน เท่ากับ 1 : 2 : 4 โดยแทนที่หินธรรมชาติด้วยหินเทียมจากเศษไม้เทียมในสัดส่วน 5, 10, 15, 20 และ 25% ตามลำดับ ตัวอย่างคอนกรีตถูกขึ้นรูปเป็นลูกบาศก์ขนาด 10 × 10 × 10 เซนติเมตร และทดสอบคุณสมบัติด้านความต้านแรงอัดที่อายุ 7, 14, 21 และ 28 วัน รวมถึงความหนาแน่นและการดูดซึมน้ำที่อายุ 28 วัน ผลการทดลองพบว่า ความต้านแรงอัดของคอนกรีตเพิ่มขึ้นตามอายุการบ่ม การเพิ่มปริมาณหินเทียมจากเศษไม้เทียมส่งผลให้ความต้านแรงอัดและความหนาแน่นลดลง ขณะที่การดูดซึมน้ำเพิ่มขึ้น ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า หินเทียมจากเศษไม้เทียมสามารถนำไปใช้ในคอนกรีตสำหรับงานที่ไม่ต้องรับน้ำหนักสูง เช่น บล็อกก่อผนัง กระถางต้นไม้ ขอบคันหิน และเฟอร์นิเจอร์สนาม อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นวัสดุตกแต่งภูมิทัศน์ได้ ช่วยลดปัญหาขยะจากไม้เทียมและส่งเสริมแนวทางการพัฒนาวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม