การวิเคราะห์ความเร็วในการข้ามถนนในเขตเมืองหัวหิน : การศึกษาเปรียบเทียบ ทางข้ามแบบมีสัญญาณไฟและไม่มีสัญญาณไฟ - นิ่มอนงค์ อาทิตยา; อุทัยนฤมล สุพรชัย; อารีราษฎร์ ทศพร; ไชยแก้ว เฉลิมพล; ไชยแก้ว พัชรียา; เสือเอี่ยม กฤษดา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การจราจรเมืองได้รับอิทธิพลจากปัจจัยหลัก 4 ด้าน ได้แก่ ถนน ยานพาหนะ มนุษย์และสิ่งแวดล้อม ปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องจากมนุษย์เป็นปัจจัยที่มีความหลากหลายและสามารถคาดเดาได้ยาก แต่มีสำคัญเป็นอย่างมากต่อการดำเนินการจราจร ดังนั้นออกแบบทางข้าม และสัญญาณไฟสำหรับคนข้ามจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากสร้างความปลอดภัยต่อคนเดินข้ามถนนได้ บทความนี้นำเสนอการศึกษาความเร็วที่ใช้ในการข้ามถนนของคนเดินเท้าในเขตเมืองหัวหิน ทั้งกรณีมีสัญญาณไฟและไม่มีสัญญาณไฟคนข้าม จำนวน 4 จุด บนถนนขนาด 4 ช่องจราจร มีเกาะกลางและเป็นทางข้ามที่อยู่ระหว่างช่วงถนน โดยมีสองจุดที่มีสัญญาณไฟสำหรับคนข้ามถนนและอีกสองจุดไม่มีสัญญาณไฟ ด้วยการบันทึกวีดีโอในวันธรรมดา เพื่อศึกษาความเร็วในการใช้ทางข้ามของผู้เดินเท้าจำนวน 450 คน โดยการวิเคราะห์จากระยะทางกับเวลาที่ใช้ในการข้ามทางข้ามจากฝั่งหนึ่งสู่อีกฝั่งหนึ่งของถนน ทั้งในช่วงเวลาเร่งด่วน (07:00-08:00 น.) และนอกช่วงเวลาเร่งด่วน (10:00-11:00 น.)วิเคราะห์ความเร็วในการข้ามทางข้าม โดยคำนวณค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตราฐาน ความเร็วเฉลี่ย ความเร็วที่ 15 และ 85 เปอร์เซ็นต์ไทล์ของการข้าม นำค่าที่ได้มาวิเคราะห์เปรียบเทียบความเร็วในการข้ามในกรณีต่างๆ โดยพิจารณา 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.ลักษณะของทางข้ามที่มีและไม่มีสัญญาณไฟคนข้าม 2.ลักษณะของคนเดินเท้า โดยพิจารณาจากเพศ ช่วงอายุ และสัมภาระขณะข้าม 3.พฤติกรรมการข้ามคนเดียวหรือเป็นกลุ่ม ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว พบว่าความเร็วในการใช้ทางข้ามที่มีสัญญาณไฟ และไม่มีสัญญาณไฟแตกต่างกัน โดยทางข้ามที่มีสัญญาณไฟใช้ความเร็วเฉลี่ย 1.55 เมตร/วินาที ส่วนทางข้ามที่ไม่มีสัญญาณไฟใช้ความเร็วเฉลี่ย 1.46 เมตร/วินาที เมื่อพิจารณาตามลักษณะของคนข้ามพบว่า เพศต่างกันมีความเร็วในการใช้ทางข้ามไม่แตกต่างกัน โดยเพศชายมีความเร็วเฉลี่ย 1.48 เมตร/วินาที เพศหญิงมีความเร็วเฉลี่ย 1.46 เมตร/วินาที ช่วงอายุต่างกันมีความเร็วในการใช้ทางข้ามแตกต่างกัน โดยช่วงอายุต่ำกว่า 20 ปี มีความเร็วเฉลี่ยในการใช้ทางข้าม 1.39 เมตร/วินาที อายุระหว่าง 21-60 ปี มีความเร็วเฉลี่ย 1.52 เมตร/วินาที และอายุมากกว่า 60 ปี มีความเร็วเฉลี่ย 1.46 เมตร/วินาที การข้ามคนเดียวมีความเร็วเฉลี่ย 1.62 เมตร/วินาที ซึ่งสูงกว่าการข้ามเป็นกลุ่มที่มีความเร็วเฉลี่ย 1.37 เมตร/วินาที แสดงให้เห็นว่าปัจจัยแวดล้อมที่ต่างกันอาจทำให้เกิดพฤติกรรมที่ต่างกันได้