การเพิ่มค่าความถูกต้องเชิงตำแหน่งทางราบด้วยฟังก์ชัน Site calibration ในการรังวัด GNSS RTK VRS - คูณพูล รจณา; เยาว์ด้วง ศุภชัย; มัชฌิมาภิโร ติณณภพ; จันทองพูน จิรวัฒน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาเลือกรูปแบบการวางตำแหน่งหมุดควบคุมในการใช้งานฟังก์ชัน Site calibration ด้วยเทคนิคการรังวัด GNSS RTK VRS เพื่อเปรียบเทียบความถูกต้องเชิงตำแหน่งทางราบระหว่างค่าพิกัดที่ได้จากการรังวัดด้วยเทคนิค RTK Radio กับค่าพิกัดที่ได้จากการรังวัดด้วยเทคนิค RTK VRS และค่าพิกัดที่ได้จากการรังวัดด้วยเทคนิค RTK VRS ที่ใช้ฟังก์ชัน Site calibration ซึ่งกำหนดรูปแบบตำแหน่งหมุดควบคุมเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบที่ 1 ตำแหน่งของหมุดควบคุมเป็นแนวเส้นขนานกับพื้นที่ศึกษา รูปแบบที่ 2 ตำแหน่งของหมุดควบคุมเป็นแนวเส้นตัดผ่านกับพื้นที่ศึกษา และรูปแบบที่ 3 หมุดควบคุมกระจายตัวครอบคลุมพื้นที่ศึกษา ผลการวิเคราะห์ความถูกต้องเชิงตำแหน่งทางราบจากหมุดทดสอบจำนวน 166 หมุด พบว่าพิกัดจากการรังวัดด้วยเทคนิค RTK VRS โดยใช้ฟังก์ชัน Site calibration รูปแบบที่ 3 มีความแม่นยำมากที่สุด โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนเชิงตำแหน่งทางราบ 0.016 เมตร และค่า RMSE เท่ากับ 0.034 เมตร ซึ่งมีความแม่นยำกว่าการรังวัดด้วยเทคนิค RTK VRS เป็น 1.81 เท่า สามารถใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจเลือกรูปแบบตำแหน่งที่ตั้งหมุดควบคุมในการใช้ฟังก์ชัน Site calibration เพื่อให้ได้ค่าพิกัดจากการรังวัดที่ให้ค่าความถูกต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดขอบเขตของงานรังวัดที่กำหนด และเพื่อให้เกิดความถูกต้องของค่าพิกัด