การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการลงทุนในธุรกิจบ้านจัดสรรรูปแบบอารยสถาปัตย์ : กรณีศึกษาโครงการในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - พลายละมูล นวรัฐ; โปษยะนันทน์ สุชัญญา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
จากแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเองที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้เกิดความต้องการที่อยู่อาศัยที่สามารถรองรับการใช้ชีวิตของคนทุกช่วงวัย โจทย์นี้จึงกลายเป็นโอกาสของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในการปรับแนวคิดบ้านจัดสรรให้สอดคล้องกับแนวคิด อารยสถาปัตย์ ซึ่งช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์พื้นที่ได้อย่างสะดวก และปลอดภัย การศึกษาครั้งนี้เพื่อวิเคราะห์ต้นทุน และความเป็นไปได้ของการพัฒนาโครงการบ้านจัดสรรรูปแบบอารยสถาปัตย์จากโครงการตัวอย่างในพื้นที่อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้เกณฑ์ทางการเงิน ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) และระยะเวลาคืนทุน (PB) ผลการศึกษาพบว่า โครงการมี NPV เท่ากับ 19.1 ล้านบาท IRR ร้อยละ 18 และสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลา 3 ปี ขณะที่ต้นทุนอารยสถาปัตย์อยู่ที่ 6.9 ล้านบาท จากต้นทุนก่อสร้างรวม 206.6 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 3.3 ซึ่งไม่สูงเกินไปหากจะพิจารณานำไปปรับใช้ โครงการบ้านจัดสรรที่ใช้แนวคิดอารยสถาปัตย์มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ และสามารถเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในตลาดอสังหาริมทรัพย์ยุคใหม่