แบบจำลองสภาพวิกฤตสำหรับดินเหนียวอัดตัวคายน้ำปกติ ปรับปรุงโดยเงื่อนไขการวิบัติ SMP และสมการฮาร์ดเดนนิ่ง AJOP - ชาติวงศ์ ธรรมนูญ; พลชำนิ นพคุณ; แก้วหานาม นบปนม (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้นำเสนอแบบจำลองในสภาพวิกฤตสำหรับดินเหนียวอัดตัวคายน้ำปกติที่พัฒนาจากแบบจำลอง Modified Cam Clay (MCC) ให้มีความแม่นยำขึ้นทั้งกำลังต้านทานแรงเฉือนและความเครียดของผลลัพธ์โดยนำเงื่อนไขการวิบัติ SMP (Spatial Mobilized Plane) และสมการ AJOP (Arc Joint via Optimum Parameters) ประยุกต์เพิ่มเติมในแบบจำลอง MCC การศึกษายังได้เปรียบเทียบผลจากแบบจำลองต่างๆทั้งในกรณี Triaxial Compression และ Extension ในแบบระบายน้ำและไม่ระบายน้ำ ผลการศึกษาพบว่า แบบจำลอง MCC+SMP+AJOP นี้ชี้ให้เห็นว่าแบบจำลอง MCC นั้นให้ค่าแรงดันนั้นที่สูงเกินไปสำหรับกรณีไม่ระบายน้ำเนื่องจากการใช้สมการเส้นตรงในฮาร์ดเดินนิ่งพารามิเตอร์ นอกจากนี้การเพิ่ม SMP ในแบบจำลองใหม่ทำให้เห็นว่าแบบจำลอง MCC ให้ค่ากำลังรับแรงเฉือนที่มากเกินไป แบบจำลองที่นำเสนอใหม่นี้ช่วยเพิ่มศักยภาพในการนำไปวิเคราะห์ปัญหาและงานออกแบบทางวิศวกรรมโยธาในชั้นดินเหนียวได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องทำการทดสอบเพิ่มเติมจากแบบจำลอง MCC