การประเมินความถูกต้องของพอยต์คลาวด์จากระบบทำแผนที่ชนิดเคลื่อนที่ สำหรับฟีเจอร์แผนที่บนผิวถนนและข้างถนน - สันติธรรมนนท์ พลวัต; อินทรัตน์ กฤชญาน; เจริญผล ชัยยุทธ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
บทความนี้เสนอการประเมินความถูกต้องของพอยต์คลาวด์จากระบบทำแผนที่เคลื่อนที่สามชนิด โดยแบ่งการประเมินเป็นสองกลุ่ม: กลุ่มแรกคือการประเมินความถูกต้องเบื้องต้นซึ่งมีเพียงการประเมินความถูกต้องของค่าพิกัดและความหนาแน่นบนจุดควบคุมภาคพื้นดินซึ่งมีค่าพิกัดอ้างอิงจากการรังวัดจลน์ในทันที กลุ่มที่สองคือการประเมินความถูกต้องเพิ่มเติมซึ่งประกอบไปด้วยการประเมินความถูกต้องของฟีเจอร์โดยเปรียบเทียบค่าพิกัดสัมพัทธ์กับระบบ MMS-I และเปรียบเทียบกับมาตรฐาน พ.ร.บ.ควบคุมต่างๆ ฟีเจอร์ที่นำมาประเมิน ได้แก่ ป้ายจราจร ป้ายโฆษณา และเส้นประจราจร ประเมินความถูกต้องของตำแหน่งฟีเจอร์แบบสมบูรณ์ด้วยวิธีการเปรียบเทียบความเหมือนของแนวของฟีเจอร์ เช่น แนวสายส่งไฟฟ้า แนวเส้นประจราจร โดยใช้ค่าความละเอียดถูกต้อง RMSE2D ระยะห่างแบบยูคลิเดียน ระยะห่างแบบเฮ้าส์ดอร์ฟและระยะห่างแบบเฟรเชต์ โดยมีระบบ MMS-I เป็นค่าหลักในการเปรียบเทียบพิกัดสัมพัทธ์ ผลการทดลองพบว่าพอยต์คลาวด์ที่”ความเร็วต่ำ”ให้ความถูกต้องทางตำแหน่งและความหนาแน่นที่ดีกว่าพอยต์คลาวด์ที่”ความเร็วสูง” ทั้งนี้การประเมินในกลุ่มที่สองไม่เหมาะที่จะใช้เกณฑ์ทางตำแหน่งเดียวกับกลุ่มแรก แต่สามารถนำไปประยุกต์กับมาตรฐานหรือ พ.ร.บ. ควบคุมต่างๆ ได้ จุดประสงค์หลักของบทความนี้อยู่ที่การประยุกต์กับมาตรฐานความละเอียดถูกต้อง TAICS TR-0016(E) V1.0:2021 สำหรับการสร้างแผนที่ความละเอียดสูงและสนับสนุนงานวิศวกรรมเมืองอัจฉริยะ