การศึกษาศักยภาพบ่อหน่วงน้ำในการจัดการน้ำท่วมภายในมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - หิรัญวัฒนเกษม วีระชัย; คำเมือง ไพลิน; แก้วปลั่ง ศิวา; แสงสว่าง ชนะชัย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ปัญหาน้ำท่วมภายในมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นอุปสรรคสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการเรียนการสอนและการดำเนินงานภายในพื้นที่อย่างมีนัยสำคัญ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพของบ่อหน่วงน้ำภายในมหาวิทยาลัยในการรองรับปริมาณน้ำฝน โดยดำเนินการสำรวจค่าระดับและพิกัดพื้นที่เพื่อวิเคราะห์ลักษณะภูมิประเทศและเส้นชั้นความสูงด้วยโปรแกรม Autodesk Civil 3D จากนั้นประเมินปริมาณน้ำท่าที่เกิดขึ้นจากฝนตกหนัก โดยใช้เส้นโค้ง IDF CURVE (Intensity-Duration-Frequency Curve) และวิธี Rational Method ภายใต้เงื่อนไขรอบการเกิดซ้ำ 10 ปี ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณน้ำไหลนองสูงสุดที่คำนวณได้มีค่าสูงกว่าความจุของบ่อหน่วงน้ำที่มีอยู่ถึง 1,024 ลูกบาศก์เมตร หรือประมาณร้อยละ 45 ของความสามารถในการรองรับน้ำเดิม แสดงให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีการเพิ่มขีดความสามารถของระบบบ่อหน่วงน้ำเพื่อรองรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ผลการวิจัยนี้สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดการน้ำของมหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน