การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการรับรู้คุณภาพการให้บริการของสถานีรถไฟฟ้าในเขตเมือง: กรณีศึกษาผู้โดยสารจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต - ชุ่มเย็น ภานุเดช; พิพัฒน์ขจรกิตติ์ ธนภูมิ; แมนสถิตย์ ธเนตร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
สถานีรถไฟฟ้าถือเป็นโครงสร้างหลักที่รองรับการเดินทางของผู้โดยสารจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม คุณภาพของสถานีไม่ได้ขึ้นอยู่เพียงโครงสร้างอาคารและระบบการทำงานของสถานีเท่านั้น หากยังสะท้อนผ่านประสบการณ์ของผู้โดยสารในแต่ละช่วงของการใช้งาน งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการรับรู้คุณภาพของสถานีรถไฟฟ้าในเขตเมือง โดยใช้กรณีศึกษาผู้โดยสารจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งเดินทางเข้าสู่ศูนย์กลางเมืองผ่านสถานีสยาม ทั้งนี้ ได้แบ่งกระบวนการใช้งานสถานีออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่ การเดินทางถึงสถานี การเข้าถึงและใช้งานชั้นจำหน่ายตั๋ว และชั้นชานชาลา โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คนผ่านแบบสอบถามเชิงปริมาณ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ผลการวิเคราะห์พบว่า จำนวนรูปแบบการเดินทาง วิธีการชำระเงิน ประเภทบัตรโดยสาร และช่องทางเข้าถึงชั้นชานชาลา มีความสัมพันธ์กับลักษณะประชากรอย่างมีนัยสำคัญ โดยแม้ผู้โดยสารจำนวนมากจะสามารถจัดการเส้นทางได้ดีในช่วงต้นทาง แต่ยังมีผู้ใช้บริการจำนวนไม่น้อยที่ต้องเปลี่ยนพาหนะหลายต่อ ซึ่งอาจกระทบต่อการตัดสินใจเดินทางในระยะยาว ขณะที่การใช้งานชั้นจำหน่ายตั๋วยังมีข้อจำกัดด้านความสะดวกและความต่อเนื่องของกระบวนการ รวมไปถึงเส้นทางการเข้าถึงชั้นชานชาลาที่ไม่เอื้อต่อการใช้งานจริง ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้กำหนดแนวทางออกแบบสถานีและนโยบายขนส่งที่สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้โดยสารอย่างมีประสิทธิภาพ