การประยุกต์ใช้การเรียนรู้ของเครื่องในการศึกษาพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ใช้งานวงเวียน - ตันตรัตนพงษ์ กฤตติภัค; ศรีสกุลชัย เจษฎา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
วงเวียนได้รับความนิยมในฐานะหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดความแออัดของการจราจรในพื้นที่เมือง โดยการออกแบบวงเวียนช่วยให้การไหลของยานพาหนะมีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งสามารถช่วยลดอุบัติเหตุรุนแรงที่เกิดจากการตัดสินใจในจุดตัดทางแยก อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของวงเวียนส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในวงเวียน งานวิจัยนี้เน้นการประยุกต์ใช้เทคนิคคอมพิวเตอร์วิทัศน์ สำหรับการตรวจจับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ โดยใช้ข้อมูลวิดีโอจากโดรนซึ่งเก็บข้อมูลจากสถานที่จริงจากวงเวียนที่มีองค์ประกอบของทางม้าลายและเส้นจราจรที่ชัดเจน และใช้เทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้งานวงเวียน พบว่าพฤติกรรมการละเมิดกฎจราจร ซึ่งจากการศึกษาพบมากถึง 47% โดยสามารถใช้การเรียนรู้ของเครื่อง ในการตรวจจับและวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลถึงพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ในวงเวียน และสามารถแบ่งพฤติกรรมการละเมิดกฎจราจรได้ดังนี้ การขับขี่เร็วเกินกำหนด 79% การไม่ให้รถฝั่งขวาไปก่อน 21% รวมถึงการเปลี่ยนช่องจราจรกะทันหัน และการไม่หยุดให้คนข้ามถนน อีกทั้งการศึกษานี้ได้วัดระยะช่องว่างที่น้อยที่สุดที่เกิดขึ้นที่ผู้ขับขี่สามารถยอมรับได้อยู่ที่ประมาณ 0.73 เมตร