การวิเคราะห์แบบไม่เชิงเส้นของพฤติกรรมการคืบในคานบากบ่าที่เสริมด้วยการหุ้มคอนกรีตอัดแรงภายใน - พูลพันธ์ ธนชาติ; วิสุทธิ์เสรีวงศ์ ธิดารัตน์; ศรีวรานันท์ ศุภศิษฏ์; ทานวีร์ ธรา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ชิ้นส่วนโครงสร้างของสะพานประวัติศาสตร์ประเภทคานคอนกรีตเสริม เหล็กปลายบาก (RC Ledge Girder) มักประสบปัญหาการเสื่อมสภาพเมื่อ เปิดใช้งานเป็นเวลานานจากน้ำหนักบรรทุกสูงและการเปลี่ยนแปลงของ สภาพอากาศ ทำให้สมรรถนะในการรับน้ำหนักลดลงและเกิดรอยแตกร้าว วิธีการเสริมกำลังด้วยการหุ้มคอนกรีตอัดแรงภายใน จึงถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่ม ความสามารถในการรับแรงและยืดอายุการใช้งาน บทความนี้มุ่งเน้นการ วิเคราะห์แบบไม่เชิงเส้นของพฤติกรรมการคืบ (Creep Behavior) ของคาน บากบ่าที่เสริมกำลังด้วยวิธีดังกล่าว โดยใช้ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบ 3 มิติด้วยโปรแกรม ATENA Science เพื่อศึกษาการเสียรูปและการ แตกร้าวที่เกิดขึ้นสะสมเมื่อโครงสร้างอยู่ภายใต้น้ำหนักคงที่ในระยะยาว พร้อมทั้งพิจารณาผลของความสามารถในการถ่ายแรงเฉือนบริเวณรอยต่อ ระหว่างคอนกรีตเดิมและคอนกรีตใหม่ ภายใต้สภาวะการยึดเกาะต่าง ๆ ผลการวิเคราะห์พบว่า พฤติกรรมการคืบของคอนกรีตมีความสำคัญอย่างยิ่ง ต่อประสิทธิภาพของคานบากบ่าที่ได้รับการเสริมกำลัง โดยแม้ว่าการเสริม กำลังจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรับแรงในช่วงต้น แต่เมื่อพิจารณาผล ในระยะยาวจะพบว่าการคืบตัวของคอนกรีตทำให้เกิดการเสียรูปสะสมและ การโก่งตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข้อมูลการศึกษานี้ช่วยประเมิน ประสิทธิภาพของวิธีการเสริมกำลัง และให้ข้อมูลสนับสนุนการฟื้นฟูสะพาน เก่าในเชิงวิศวกรรม