การออกแบบและทดสอบต้นแบบอาคารสำเร็จรูปด้วยเหล็กขึ้นรูปเย็นในประเทศไทย - ธีรานนท์ นนทพงษ์; ถิ่นทะเล ฐิติวัสส์; นุตยะสกุล ณัฐพร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
อาคารสำเร็จรูปด้วยโครงสร้างเหล็กกำลังได้รับความสนใจอย่างมากใน อุตสาหกรรมก่อสร้าง เนื่องจากมีคุณสมบัติที่น้ำหนักเบา แข็งแรง และ สามารถประกอบได้อย่างรวดเร็ว งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการออกแบบและ ทดสอบต้นแบบอาคารสำเร็จรูปโดยใช้เหล็กขึ้นรูปเย็นในบริบทของประเทศ ไทย โดยศึกษาคุณสมบัติด้านโครงสร้าง ความแข็งแรง และความสามารถ ในการรับแรงของระบบอาคาร กระบวนการออกแบบใช้หลักวิศวกรรมโครงสร้างควบคู่กับ มาตรฐานสากล เช่น AISI S100 และมาตรฐานที่เกี่ยวข้องของไทย พร้อมทั้งทำการทดสอบเชิงกลและการจำลองพฤติกรรมของโครงสร้างด้วย ซอฟต์แวร์วิเคราะห์โครงสร้าง นอกจากนี้ ยังมีการทดสอบต้นแบบจริงเพื่อตรวจสอบความสามารถในการรับน้ำหนัก ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าอาคารสำเร็จรูปที่ใช้เหล็กขึ้นรูปเย็น สามารถตอบสนองความต้องการด้านโครงสร้างและความปลอดภัยได้ดี ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาอาคารสำเร็จรูป ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นในอนาคต และสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรม ก่อสร้างอาคารสำเร็จรูปในประเทศไทย