การประยุกต์ใช้ WEB GIS ในการติดตามสถานะการณ์น้ำ - เจริญสุข ขจรเกียรติ; โลลุพิมาน ทิชา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ในปัจจุบันประเทศไทยมีระบบวิเคราะห์ ติดตาม และคาดการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ ที่ใช้ในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) หรือ สสน. จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำข้อมูลต่างๆ มาบูรณาการเข้าด้วยกัน และได้พัฒนาเว็บแอปพลิเคชันเชื่อมโยงข้อมูลทางด้านภูมิสารสนเทศ (WEB GIS) อ้างอิงจากระบบที่ สสน. ได้จัดทำขึ้นทั้งหมด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 จนถึงปัจจุบัน เช่น ระบบเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลัน (Flashflood) ระบบคาดการณ์น้ำท่วม (Flood forecasting) ระบบติดตามภัยแล้ง (Drought) รวมไปถึงระบบคาดการณ์ความสูงและทิศทางคลื่นทะเล (SWAN) และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเว็บแอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถทำงานบนเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงข้อมูลจากแต่ละระบบและแสดงข้อมูลทับซ้อนกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำเสนอข้อมูลในรูปแบบแผนที่และแผนภูมิในรูปแบบดิจิตอลอีกทั้งยังสามารถนำข้อมูลมาออกมาได้ในรูปแบบ Shapefile (.shp) และ Comma Separated Value (.csv) เพื่อนำไปประเมินความเสี่ยงต่าง ๆ วิเคราะห์และติดตามสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถรายงานสถานการณ์หรือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างครอบคลุมในทุกมิติ และมีระบบแบ่งปันข้อมูลในรูปแบบ API ดังนั้นเว็บแอปพลิเคชันเชื่อมโยงข้อมูลทางด้านภูมิสารสนเทศ (WEB GIS) จึงเป็นเว็บแอปพลิเคชันที่จะช่วยสนันสนุนการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำให้กับภาครัฐและหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของภัยพิบัติทางธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี