การศึกษาความล้าของเหล็กรูปพรรณภายใต้แรงดัดกระทำแบบซ้ำๆ - ทำเนียบ ภูมิกิติ; ลาวงศ์เกิด จินตหรา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมความล้าของคานเหล็กรูปพรรณ โดยเน้นการวิเคราะห์ความเสียหายที่เกิดจากความล้า คุณสมบัติเชิงกล แนวทางการซ่อมแซม และอายุความล้าของคานเหล็ก การศึกษาครอบคลุมคานเหล็กในสามสภาพ ได้แก่ คานเหล็กที่ไม่มีรอยบาก คานเหล็กที่มีรอยบาก และคานเหล็กที่มีการติดตั้งรูหยุดที่ปลายรอยบาก การทดสอบสิ้นสุดลงเมื่อชิ้นงานสูญเสียความสามารถในการรับน้ำหนัก หรือเมื่อถึงขีดจำกัดอายุความล้า ผลการทดสอบพบว่า คานเหล็กรูปพรรณที่ไม่มีความเสียหายมีอายุความล้าใกล้เคียงกับค่าที่ระบุในมาตรฐานของ AASHTO ในขณะที่คานเหล็กที่มีรอยบากมีอายุความล้าสั้นลง เนื่องจากรอยบากเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดรอยร้าว อย่างไรก็ตาม คานที่มีหยุดที่ปลายรอยบากสามารถยืดอายุความล้าได้มากกว่าคานที่มีรอยบากเพียงอย่างเดียว เนื่องจากรูหยุดช่วยกระจายและลดความเข้มข้นของความเค้นบริเวณปลายรอยบาก ผลการศึกษานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประเมินอายุความล้าของคานเหล็กที่ได้รับความเสียหายตลอดจนแนวทาง การใช้รูหยุดเพื่อชะลอการเติบโตของรอยร้าว ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับการวางแผนซ่อมแซมและยืดอายุการใช้งานของโครงสร้างเหล็กอย่างมีประสิทธิภาพ