การศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขความล่าช้าในงานก่อสร้าง กรณีศึกษา งานก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา - เลยหยุด ไชยพร; สัตยาประเสริฐ วัชระ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2560 อนุมัติให้มีการดำเนินโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา เนื่องจากเป็นโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศและใช้งบประมาณก่อสร้างสูง ความสำเร็จของโครงการจึงมีผลกระทบที่สำคัญ ซึ่งขณะนี้โครงการก่อสร้างส่วนของงานโครงสร้างรองรับรางประสบความล่าช้าแล้วในระดับหนึ่ง ผู้วิจัยจึงมีความสนใจที่จะศึกษาปัจจัยและสาเหตุที่ก่อให้เกิดความล่าช้าขึ้นในขั้นตอนการก่อสร้าง เพื่อพิจารณาแนวทางที่เป็นไปได้ในการพัฒนากระบวนการปฏิบัติงานที่เหมาะสมในการควบคุมคุณภาพและลดโอกาสในการเกิดความล่าช้ากับโครงการลักษณะเดียวกัน ต่อไป การศึกษานี้ใช้วิธีการศึกษาเชิงสำรวจ (Survey research) โดยใช้แบบสอบถามเพื่อรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างโดยมุ่งศึกษาองค์ประกอบและลำดับปัจจัยที่ทำให้เกิดความล่าช้าขึ้นภายในโครงการก่อสร้าง โดยใช้ข้อมูลจากความคิดเห็นของบุคลากรสามฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง ได้แก่ กลุ่มผู้บริหารโครงการ กลุ่มผู้รับเหมางานก่อสร้าง และ กลุ่มวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้าง ข้อมูลที่ได้จะนำมาวิเคราะห์ความแปรปรวนด้วยวิธี ANOVA (Analysis of Variance) เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดความล่าช้าจากหลากหลายมุมมอง และสามารถนำไปเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาในดำเนินงานโครงการก่อสร้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ต่อไป