การพัฒนาแบบจำลองสภาพจราจรแบบทันกาลบนทางพิเศษ - โตมาก สุริยุ; กรไกร ทักษิณา; ปัญญาชัยวัฒนากูล ศิวัช; มีสิทธิ์ รัฐพงศ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
ความต้องการใช้ทางพิเศษที่เพิ่มขึ้นได้สร้างความท้าทายสำคัญ ในการจัดการการจราจรและตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ การศึกษานี้มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองสภาพจราจรแบบทันกาล โดยใช้โปรแกรม Aimsun Live สำหรับโครงข่ายทางพิเศษ ซึ่งดำเนินการในระดับเมโซสโคปิก (Mesoscopic) เพื่อสร้างสมดุลระหว่างความเร็วในการคำนวณ ความแม่นยำในการพยากรณ์ และความสามารถในการขยายขอบเขตในอนาคต แบบจำลองนี้ผสานข้อมูลแบบทันกาลจากอุปกรณ์ตรวจวัดการจราจรต่าง ๆ การจดจำรูปแบบการจราจรด้วยการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine learning) และโมดูลการประเมินสถานการณ์เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการจราจรแบบไดนามิก นอกจากนี้ แบบจำลองยังคำนึงถึงปัจจัยสำคัญต่าง ๆ เช่น ข้อจำกัดความเร็ว การกำหนดช่องจราจร การจำกัดประเภทของยานพาหนะ และรูปแบบของด่านเก็บค่าผ่านทาง การพัฒนานี้ช่วยลดผลกระทบจากปัญหาการจราจร เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ทาง และยกระดับการจัดการโครงข่ายทางพิเศษสู่มาตรฐานสากล