ผลของความชื้นต่อการย่อยสลายวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร (ใบอ้อย) สำหรับทำกระถาง - จิรสารสวัสดิ์ กฤษณะ; สิงห์ทอง ยอดชาย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
วัตถุประสงค์ในการศึกษาเพื่อศึกษาการย่อยสลายใบอ้อยด้วยวิธีทางธรรมชาติ โดยนำใบอ้อยแห้งขนาด 4-5 มิลลิเมตร ผสมกับกาวแป้งมันอัตราส่วน 1:4 และให้ความร้อนสูงเป็นเวลา 4-5 นาที ออกแบบการทดลองเป็น 3 สภาวะทดลองในห้องควบคุม 1) ไม่รดน้ำ 2) รดน้ำวันเว้นวันช่วงเช้าและเย็น 3) รดน้ำทุกวันเช้าและเย็น ทำการทดลองหาย่อยสลายของใบอ้อยและค่า pH เพื่อศึกษาผลของความชื้นที่มีต่ออัตราการย่อยสลาย จากผลการทดลองพบว่าอัตราการย่อยสลาย (มิลลิกรัมต่อวัน) ต่อน้ำหนักดิน (กรัม) เท่ากับ 0.051 (pH 6.0 – 7.0), 0.063 (pH 5.0 – 5.5) และ 0.064 (pH 4.1-4.5) ในชุดสภาวะทดสอบที่ 1, 2 และ 3 ตามลำดับ จากผลการทดสอบพบว่าสภาวะทดสอบที่ 3 (รดน้ำทุกวันทั้งเช้าและเย็น) มีอัตราการย่อยสลายสูงที่สุด จึงสามารถสรุปได้ว่าความชื้นที่เพิ่มขึ้นเป็นผลทำให้ดินมีความเป็นกรดมากขึ้นและส่งผลต่ออัตราการย่อยสลายของใบอ้อย