การศึกษาคุณสมบัติการนำความร้อนของคอนกรีตบล็อกมวลเบาแบบเซลล์ลูลาร์ผสมเศษพลาสติก - ผาลิชัย สามารถ; พัฒนานุโจน์ ปกรณ์; ทะเสนฮด ปิโยรส; จันฤาไชย ภาณุพงศ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้ศึกษาการนำเศษพลาสติก PET มาใช้เป็นส่วนผสมในคอนกรีตบล็อกมวลเบา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ค่าการรับกำลังอัด 2) ค่าความหนาแน่น และ 3) ค่าสัมประสิทธิ์การนำความร้อนของคอนกรีตบล็อกมวลเบาเซลล์ลูลาร์ผสมเศษพลาสติก PET ผลศึกษาพบว่า กำลังอัดลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณเศษพลาสติก โดยค่ากำลังอัดสูงสุดพบในอัตราส่วนผสม 0%(control) ขณะที่อัตราส่วนที่ 20%,40% และ 60% กำลังอัดลดลงตามลำดับ และค่าการรับกำลังอัดน้อยกว่าเกณฑ์ของ มอก.2601-2556 อันเป็นผลจากการลดการยึดเกาะของมวลรวม นอกจากนี้ ค่าความหนาแน่นยังลดลงตามสัดส่วนของเศษพลาสติก โดยตัวอย่างที่มีเศษพลาสติก 60% มีค่าความหนาแน่นต่ำที่สุด ซึ่งเป็นผลจากความหนาแน่นของพลาสติกที่ต่ำกว่ามวลรวมอื่น ส่งผลให้ตัวอย่างทดสอบมีน้ำหนักเบาขึ้น ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในงานก่อสร้างที่ต้องการลดน้ำหนักโครงสร้าง และ ค่าการนำความร้อนลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณเศษพลาสติก โดยอัตราส่วนที่ 60% ให้ค่าการนำความร้อนต่ำที่สุด แสดงให้เห็นว่าคอนกรีตบล็อกมวลเบาผสมเศษพลาสติกมีศักยภาพในการเป็นวัสดุกันความร้อนในส่วนผนังอาคาร จึงเหมาะที่จะนำมาเป็นวัสดุก่อผนังที่ไม่เน้นการรับกำลัง อีกทางเลือกที่เหมาะสำหรับการพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติพิเศษตามความต้องการของงานก่อสร้างที่แตกต่างกัน