การตรวจวัดความลึกการไหลและระดับผิวน้ำในรางน้ำเปิด ด้วยเซนเซอร์อัลตร้าโซนิคหลายตำแหน่งพร้อมกัน - ด้วงสอ อนุศิษฎ์; แพโคกสูง ขวัญชัย; ศรีอริยวัฒน์ อนุรักษ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
โดยทั่วไปการตรวจวัดความลึกการไหลและระดับของผิวน้ำขณะทำการทดลองในรางน้ำเปิด (flume) ภายในห้องปฏิบัติการทางชลศาสตร์ มักจะใช้เครื่องมืออุปกรณ์ตรวจวัดแบบดั้งเดิม เช่น ไม้วัดความลึก หรือเกจวัดความลึก (depth gauge) ในการทดลองการไหลแบบไม่คงที่ (unsteady flow) บางกรณีศึกษามีความจำเป็นจะต้องเก็บข้อมูลพร้อมกันหลายตำแหน่ง ณ เวลาเดียวกัน จึงจำเป็นที่ต้องติดตั้งเครื่องมือหลายตำแหน่งและต้องมีผู้ปฏิบัติงานหลายคนดำเนินการวัดข้อมูลพร้อมกัน การศึกษานี้มีเป้าหมายที่จะนำเสนอการศึกษาเทคนิคการวัดระดับน้ำ โดยใช้การผสมผสานระหว่างอุปกรณ์เซนเซอร์อัลตร้าโซนิค (Ultrasonic sensor) กับบอร์ดอาร์ดุยโน่ (Arduino board) และเพิ่มเซนเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้น เพื่อให้ค่าวัดที่ได้มีความแม่นยำมากขึ้น ด้วยระบบนี้สามารถตรวจวัดค่าความลึกการไหลและค่าระดับผิวน้ำหลายตำแหน่งพร้อมกัน ณ เวลาเดียวกันได้ โดยข้อมูลในการตรวจวัดจากระบบอุปกรณ์เซนเซอร์อัลตร้าโซนิคได้ถูกตรวจสอบกับการวัดโดยวิธีการวัดแบบดั้งเดิมเพื่อหาความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นในทดลองครั้งนี้ โดยหวังว่าผลการศึกษาในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้เทคนิคนี้กับการทดลองในรางน้ำเปิดรูปแบบอื่นๆต่อไปได้ในอนาคต