ค่าปัจจัยการยึดเกาะในดินเหนียวอ่อนกรุงเทพ จากการวิเคราะห์ข้อมูลการกดจมบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูป - เพชรวงศ์ ณัฐฐาพร; ไชยพุทธ ศลิษา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
งานวิจัยนี้นำเสนอสมการความสัมพันธ์ เพื่อการวิเคราะห์น้ำหนักที่ใช้จริงของการกดจมบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูป และค่าปัจจัยการยึดเกาะ จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกำลังเฉือนแบบไม่ระบายน้ำ (Su) ความยาวเส้นรอบรูป (L) และค่าปัจจัยการยึดเกาะ (Adhesion Factor; AF) ของบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูปที่ก่อสร้างในพื้นที่ดินเหนียวอ่อนกรุงเทพ โดยใช้ข้อมูลการติดตั้งบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูปในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 32 บ่อ ซึ่งมีความยาวเส้นรอบรูป 22.5 เมตร และค่ากำลังเฉือนแบบไม่ระบายน้ำเฉลี่ยในช่วง 1.03–2.70 ตัน/ตารางเมตร ผลการตรวจสอบความถูกต้องของสมการความสัมพันธ์ ด้วยข้อมูลการตรวจวัดที่ได้ในสนาม พบว่าน้ำหนักที่ใช้จริงของการกดจมบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูปจากการคำนวณด้วยสมการความสัมพันธ์ มีความคลาดเคลื่อนเพียง -3.54% ถึง +2.67% เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำหนักที่ใช้จริงของการกดจมบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูปจริงในสนาม ดังนั้น สมการความสัมพันธ์ สามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์แรงเสียดทาน (Ffriction) และ กำลังรองรับน้ำหนักที่ฐาน (Wbearing) ได้ ช่วยในการออกแบบบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูปในพื้นที่ดินเหนียวอ่อนกรุงเทพ ลดความผิดพลาดของการคำนวณน้ำหนักที่ใช้จริงของการกดจมบ่อพักคอนกรีตสำเร็จรูป ช่วยให้ประหยัดงบประมาณและระยะเวลาในการก่อสร้าง