การสั่นสะเทือนของพื้นดินเนื่องจากการตอกเสาเข็มในภาคตะวันออก - รัตนานิคม วรรณวรางค์; ยิ้มศิริ สยาม; อาสนจินดา พัทรพงษ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
การตอกเสาเข็มในงานก่อสร้างมักก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและโครงสร้างใกล้เคียง โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกของประเทศไทยซึ่งกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วจากโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) การประเมินการสั่นสะเทือนของพื้นดินที่เกิดจากการตอกเสาเข็มก่อนการก่อสร้างจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจการสั่นสะเทือนที่เกิดจากการตอกเสาเข็มคอนกรีตสำเร็จรูปด้วยการใช้เครื่องตอกเสาเข็มแบบไฮดรอลิกในภาคตะวันออก การสั่นสะเทือนถูกวัดบนพื้นดินที่ระยะทางต่างๆ จากแหล่งกำเนิด ลักษณะของการสั่นสะเทือนที่เกิดจากการตอกเสาเข็มที่นำเสนอในบทความนี้ประกอบด้วย: (i) ขนาดของความสั่นสะเทือนของพื้นดินและทิศทางหลักระหว่างการตอกเสาเข็มและ (ii) ความถี่ของความสั่นสะเทือนหลัก รวมถึงนำเสนอสมการเชิงประจักษ์เฉพาะพื้นที่เพื่อประเมินการสั่นสะเทือนของพื้นดินจากการตอกเสาเข็มในพื้นที่ภาคตะวันออก