สูตรทำนายการลดทอนคลื่นเนื่องจากแนวไม้ไผ่กันคลื่น - รัศมีมาสเมือง ธรรมนูญ; วงศ์สุรินทร์ ทรัพย์อนันฏ์; พิสิฐพงษ์ธร นพอนนต์; คำเอี่ยม วุฒินันท์; ศรีจริยา จิณธนมรรคพล; พรมเจดีย์ สุธิดา; โกมารพิมพ์ พรรณปิติพิมพ์; รื่นรมย์ ธนวัฒน์; กฤษฎากมล ธนายุต (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 30, 2025)
แนวไม้ไผ่กันคลื่นถูกใช้เป็นเครื่องมือป้องกันชายฝั่งที่เป็นหาดโคลนอยู่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำหน้าที่สลายพลังงานคลื่น ส่งเสริมการตกตะกอน และเป็นแนวกำบังบริเวณฟื้นฟูป่าชายเลน แม้มีความแนะนำในการปักแนวไม้ไผ่เหล่านี้อยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่มีแนวทางทางวิศวกรรมในการออกแบบโครงสร้างประเภทนี้อย่างชัดเจน การศึกษานี้ได้ทำการทดลองการลดทอนคลื่นเนื่องจากแนวไม้ไผ่กันคลื่นในรางจำลองคลื่น โดยใช้คลื่นที่มีความสูงและความถี่แตกต่างกันจำนวน 25 กรณี และแบบจำลองแนวไม้ไผ่กันคลื่นที่มีจำนวนแถวแตกต่างกันจำนวน 4 กรณี ทำให้ได้การทดลองทั้งหมด 140 กรณี จากนั้นนำผลที่ได้จากการทดลองมาสร้างเป็นสูตรทำนายการลดคลื่นเนื่องจากแนวไม้ไผ่กันคลื่น ที่คำนึงถึงของลักษณะของคลื่นเข้ากระทบและลักษณะของแนวไม้กันคลื่น เพื่อใช้เป็นเครื่องมือประกอบการออกแบบทางวิศวกรรมในการประยุกต์แนวไม้ไผ่กันคลื่นเพื่อสลายคลื่นตามแนวชายฝั่งต่อไป