The การศึกษาความเป็นไปได้ในการประเมินควบคืบหน้างานด้วยแบบจำลองสามมิติในรูปแบบพอยต์คลาวด์โครงการก่อสร้างบ้านระบบพรีคาสท์ด้วยซีทูซีอัลกอริทึม และไพทอน - มีตา วราภรณ์; กุศลคุ้ม วุฒิพงษ์; ยุวนะศิริ ชัยชาญ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 28, 2023)
อุตสาหกรรมก่อสร้างเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ต้องปรับตัวตามการพัฒนาของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ในปัจจุบันเป้าหมายการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในงานก่อสร้างมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การดำเนินงานระบบดังเดิมสามารถดำเนินการได้เร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพ การศึกษานี้จึงเป็นการประยุกต์ใช้แบบจำลองสามมิติในรูปแบบพอยต์คลาวด์เพื่อหาแนวทางความเป็นไปได้ในการประเมินความคืบหน้าโครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัยระบบพรีคาสท์ โดยเก็บข้อมูลด้วยอากาศยานไร้คนขับ และเก็บถาพถ่ายด้วยระบบบินอัตโนมัติจากโครงการก่อสร้างที่ผนังคอนกรีตสำเร็จ ณ วันที่ส่วนงานชั้น 1 แล้วเสร็จ และส่วนงานชั้น 2 แล้วเสร็จ โดยประเมินความเป็นไปได้ในการประเมินควบก้าวหน้างาน จะทำการประเมินด้วยด้วยจำนวนพอยต์คลาวด์จากซอฟแวร์ Cloud compare และไพทอน และประเมินด้วยการทับซ้อนของแบบจำลองด้วยซีทูซีอัลกอริทึม เพื่อหาความแต่งต่างของแบบจำลองสามมิติจากวิธีทั้งสอง จากการศึกษาพบว่าจำนวนพอยต์คลาวด์ของทั้งสองวิธีมีความแตกต่างกันน้อยกว่าร้อยละ 1 และแตกต่างตากแผนงานร้อยละ 5 ถึง 6 และผลลัพธ์จากการเปรียบเทียบด้วยการประเมินการทับซ้อนของแบบจำลองด้วยซีทูซีอัลกอริทึมมีความเป็นไปได้ในการพัฒนาแนวคิดในการใช้เป็นหนึ่งในการติดตามความคืบหน้างานก่อสร้าง