การระบุและประเมินความเสี่ยงของบริษัทรับเหมาปรับปรุงภายในอาคาร - วิชัยภูมิ, ภูมิคณา; โปษยะนันทน์, สุชัญญา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ผู้รับเหมางานก่อสร้างต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นทั้งความเสี่ยง ทางด้านเทคนิคและสัญญา ทางด้านเศรษฐกิจการเงินและสังคม การบริหาร โครงการ ความเสี่ยงภายนอกและสภาพพื้นที่โครงการ การบริหารงาน ก่อสร้างควรมีกระบวนการจัดการความเสี่ยงในเชิงป้องกันและเชิงรุกช่วยให้ โครงการประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาหาปัจจัยความเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อบริษัทรับเหมาปรับปรุงอาคาร โดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างเก็บข้อมูลจากกลุ่ม ตัวอย่าง ซึ่งเป็น ผู้จัดการโครงการ วิศวกร สถาปนิก โฟร์แมน และ จป. เทคนิค ซึ่งสามารถสรุปความเสี่ยงซึ่งมีโอกาสที่มีจะเกิดความเสี่ยงสูงและ ส่งผลกระทบมากในการดำเนินกิจการก่อสร้างได้ 3 ประเภทได้แก่ การ บริหารการเงิน ความล่าช้าในงานก่อสร้าง และความปลอดภัย และเสนอ แนวทางตอบสนองความเสี่ยงในงานก่อสร้างปรับปรุงอาคารต่อเหตุการณ์ที่ ส่งผลกระทบที่เป็นเหตุการณ์ที่มีความเสี่ยงสูง