การวิเคราะห์พฤติกรรมโครงสร้างคอนกรีตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ภายใต้แรงกระทำและอุณหภูมิสูงด้วยวิธีไฟไนท์อิลิเมนต์ - นกโพธิ์, บัญญวัต; ยาพรหม, มณฑกานต์; เม่นขำ, มัณฑนา; ดวงวิไลลักษณ์, ทศวัฒน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ในปัจจุบันปัญหาหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างยังคงไม่ได้รับการแก้ไข อาทิ ต้นทุนของวัสดุและค่าแรงที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงความต้องการแรงงานที่มีทักษะในการก่อสร้าง ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์คอนกรีต 3 มิติ จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้แต่เนื่องจากโครงสร้างคอนกรีตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ยังขาดข้อมูลการศึกษาอยู่มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมภายใต้อุณหภูมิสูง ดังนั้นในการศึกษานี้จึงได้สร้างแบบจำลองผนังคอนกรีตที่ถูกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์3 มิติด้วยชุดคำสั่ง ANSYS ซึ่งแบบจำลองมีลักษณะเป็นผนังซ้อน 2 ชั้น มีโครงถักอยู่ภายใน โดยผนังมีขนาด กว้าง12 ซม. ยาว 132 ซม. และสูง 77 ซม. จากนั้นได้การวิเคราะห์ผนังคอนกรีตที่มีแรงกระทำแนวดิ่งภายใต้อุณหภูมิประมาณ 1,100 องศาเซลเซียส เพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของผนังดังกล่าว โดยจากการศึกษาพบว่าผนังคอนกรีตภายใต้อุณหภูมิสูงจะทำให้กำลังรับน้ำหนักของคอนกรีตลดลงและเกิดการโก่งงอ เมื่อเทียบกับผนังคอนกรีตในสภาวะปกติและประกอบกับเมื่อมีแรงกระทำทั้งแนวดิ่งทำให้เกิดการโก่งตัวของผนังคอนกรีตที่สูงขึ้น