แบบจำลองโครงสร้างจุดต่อคาน-เสา สำหรับโครงสร้างชั้นวางสินค้าเหล็กขึ้นรูปเย็นแบบสูงพิเศษ - บุญสุริยพันธ์, ณัฐพล; อยู่ประเสริฐชัย, เอกชัย; วรารักษ์สัจจะ, วงศา; ลีลาทวีวัฒน์, สุทัศน์; อธิสกุล, ชัยณรงค์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ปัจจุบันมีการใช้งานชั้นวางสินค้าที่มีความสูงเป็นพิเศษเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับระบบจัดเก็บสินค้าแบบอัตโนมัติ (Automatic Storage and Retrieval System, ASRS) โครงสร้างประเภทนี้อาศัยจุดต่อแบบกึ่งยึดแน่น (Partially Restrained Connection) ในการยึดเสาเข้ากับคานเหล็ก การวิเคราะห์และออกแบบโครงสร้างประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้แบบจำลองโครงสร้างที่สามารถจำลองพฤติกรรมการรับแรงดัดของจุดต่อระหว่างคานและเสาที่เหมาะสม งานวิจัยนี้นำเสนอแบบจำลองจุดต่อโครงสร้างสำหรับใช้ในการออกแบบชั้นวางสินค้าที่ผลิตจากเหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น โดยมุ่งเน้นไปที่แบบจำลองส่วนจุดต่อคานและเสาของชั้นวางสินค้า การศึกษาประกอบไปด้วยการรวบรวมผลการทดสอบจากการศึกษาในอดีต และนำเสนอแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ในการทำนายพฤติกรรมการรับแรงดัดจุดต่อคาน-เสาของโครงสร้าง ที่พัฒนาโดยสมการทางคณิตศาสตร์และกระบวนการทางสถิติ เมื่อนำแบบจำลองโครงสร้างจุดต่อคาน-เสาที่เสนอ ไปใช้ผ่านโปรแกรมวิเคราะห์โครงสร้าง พบว่าพฤติกรรมจุดต่อที่ได้จากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์มีความใกล้เคียงกับพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจริง จึงสรุปได้ว่าแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ สามารถนำไปใช้ในการออกแบบและประเมินพฤติกรรมโครงสร้างชั้นวางสินค้าได้