การแอ่นตัวมากของคานที่มีจุดรองรับเลื่อนสไลด์ได้อิสระในแนวราบโดยใช้วิธียิงเป้า - รักษาสุข, วันวิสา; ศิริศรีรัตนา, อภิญญา; แก้วคูนอก, ปฏิญญา; จันทร์เรือง, สุธาวาส; คล้ายฉ่ำ, ผศ.ดร.การันต์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้น้าเสนอการวิเคราะห์การแอ่นตัวมากของคานที่มีจุดรองรับเคลื่อนที่ได้อิสระในแนวราบ ซึ่งคานรับน้ำหนักบรรทุกแบบกระจายสม่ำเสมอ ตลอดความยาวคาน และมีแรงอัดที่ปลายคานกระท้าตามแนวราบ สมการครอบคลุมปัญหาของคานสร้างจากความสัมพันธ์เชิงเรขาคณิตของเส้นโค้งใน ระนาบของชิ้นส่วนย่อยของโครงสร้างคาน และจากการพิจารณาสมดุลของแรงและโมเมนต์ สามารถเขียนให้อยู่ในรูปของสมการเชิงอนุพันธ์อันดับที่ 1 แบบ ไม่เป็นเชิงเส้น ซึ่งจัดเป็นปัญหาค่าเงื่อนไขขอบเขตแบบ 2 จุด ผลค้าตอบเชิงตัวเลขหาได้โดยใช้ระเบียบวิธียิงเป้า (Shooting Method) ตรวจสอบความถูก ต้องของค้าตอบที่ได้จากระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ ผลการศึกษาเชิงตัวเลขมุ่งเน้นศึกษาผลกระทบของน้ำหนักบรรทุกแบบกระจายสม่ำเสมอและค่าแรงอัด ที่จุดรองรับ ต่อพฤติกรรมการโก่งเดาะของคาน ผลค้าตอบเชิงตัวเลขแสดงให้เห็นว่า น้ำหนักบรรทุกแบบกระจายสม่ำเสมอและแรงอัดที่ปลายคาน ส่งผลท้า ให้จุดรองรับของคานเคลื่อนที่และสูญเสียเสถียรภาพ