การศึกษาประสิทธิภาพที่ส่งผลกระทบต่อการเบิกงวดงาน กรณีศึกษา:โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายสัญญาที่3 ช่วงเตาปูน-ท่าพระ - สุนทรโอภาส, สิทธิโชค; ม่วงคำ, ภาคภูมิ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
การศึกษาประสิทธิภาพที่ส่งผลกระทบต่อการเบิกงวดงานของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ 3 ช่วงเตาปูน-ท่าพระ โดยทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพที่ส่งผลในแต่ละด้านของการเบิกงวดงานและนำเสนอแนวทางป้องกัน การศึกษานี้ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลความคิดเห็นของประสิทธิภาพที่ส่งผลกระทบทั้งหมด 6 ด้าน คือ 1.ด้านบุคลากร 2.ด้านบริหารการจัดการ 3.ด้านการเงิน 4.ด้านวัสดุ 5.ด้านอุปกรณ์และเครื่องมือ และ 6.ด้านขั้นตอนการดำเนินงาน กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องจำนวน 6 กลุ่ม ได้แก่ เจ้าของงาน จำนวน 4 คน กลุ่มที่ปรึกษาควบคุมงาน จำนวน 4 คน และผู้รับเหมาก่อสร้าง 4 ฝ่าย แบ่งเป็น ฝ่ายควบคุมปริมาณ ฝ่ายประกันคุณภาพ และฝ่ายควบคุมคุณภาพ จำนวน 16 คน รวมจำนวนกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 24 คน ผลการศึกษาประสิทธิภาพที่ส่งผลกระทบต่อการเบิกงวดงานของโครงการ พบว่า ประสิทธิภาพด้านบุคลากรอยู่ในลำดับที่ 1 ค่าเฉลี่ย 3.80 ลำดับที่ 2 ด้านบริหารการจัดการ ค่าเฉลี่ย 3.76 ลำดับที่ 3 ด้านวัสดุ ค่าเฉลี่ยเป็น 3.70 ลำดับที่ 4 ด้านขั้นตอนการเบิกงวดงาน มีค่าเฉลี่ย 3.69 ลำดับที่ 5 ด้านบริหารการเงิน มีค่าเฉลี่ย 3.59 และ ด้านอุปกรณ์และเครื่องมือ มีค่าเฉลี่ย 2.69 เป็นลำดับสุดท้าย ข้อมูลที่ได้จากการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาโครงการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น