ดัชนีความเสียหายสำหรับการประเมินความเสียหายผนังอิฐก่อในอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก - งามประเทืองโสภา, วนัชพร; ศรีชัย, จรัญ; ลีลาทวีวัฒน์, สุทัศน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้นำเสนอการกำหนดดัชนีความเสียหายที่เหมาะสม สำหรับการประเมินผนังอิฐก่อในโครงอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก (Masonry Infilled RC Frame) เพื่อใช้เป็นเกณฑ์บ่งชี้ระดับความความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นภายใต้แรงแผ่นดินไหว ดัชนีความเสียหายจะคำนวณจากผลการวิเคราะห์และจากแบบจำลองโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กร่วมกับแบบจำลองผนังอิฐก่อ โดยอาศัยสมการของ Park-Ang และทำการปรับแก้ค่าดัชนีให้สอดคล้องกับผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการ ข้อมูลที่นำมาใช้ในการศึกษานี้มาจากการรวบรวมผลการทดสอบในอดีต ของโครงสร้างคอนกรีตที่มีผนังอิฐก่อภายใต้แรงกระทำด้านข้างแบบวัฏจักร ในส่วนของการจำลองพฤติกรรมของโครงสร้างผนังอิฐก่อเพื่อการประเมินความเสียหาย จะจำลองเป็นลักษณะค้ำยันเทียบเท่าสองค้ำยันวางตัวเป็นรูปกากบาท โดยที่ค้ำยันแต่ละตัวรับแรงได้เฉพาะแรงอัด จากนั้นนำผลการวิเคราะห์มาประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างผนัง โดยพิจารณาจากค่าการเสียรูปและการสลายพลังงาน และคำนวณเป็นดัชนีความเสียหายให้เหมาะสมกับระดับความเสียหายแต่ละระดับ ดัชนีความเสียหายที่กำหนดขึ้นสามารถนำไปใช้ในการออกแบบและประเมินสมรรถนะอาคารประเภทคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีผนังอิฐได้