การศึกษาผลกระทบด้านจราจรจากการเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนทางพิเศษฉลองรัช - กรีวงษ์ ธนพร; กล่อมระนก ธนุตม์; ศรีสุวรรณ เสาวนี; ปัญญาชัยวัฒนากูล ศิวัช; รัตนปัญญา เทพฤทธิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
การเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น Multi-Lane Free Flow หรือที่เรียกว่า M-Flow ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการชำระค่าผ่านทาง ช่วยให้ลดการติดขัดบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ จึงมีผลกระทบให้สภาพจราจรเปลี่ยนแปลงไป งานวิจัยนี้พัฒนาแบบจำลองด้านจราจรเพื่อประเมินสภาพจราจรที่จะเกิดขึ้นหากเปิดให้บริการ M-Flow บนทางพิเศษฉลองรัช โดยจะวิเคราะห์ผลกระทบด้านจราจรเปรียบเทียบระหว่างการไม่มีโครงการ M-Flow (เปิดบริการเฉพาะเงินสด และ Easy Pass) และการมีโครงการ M-Flow ในปีที่ 1 ปีที่ 5 และปีที่ 10 พร้อมทั้งแบ่งการวิเคราะห์ออกเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงเวลาเร่งด่วน และนอกช่วงเวลาเร่งด่วน จากผลการศึกษาพบว่าการเปิดให้บริการระบบ M-Flow จะส่งผลให้ความล่าช้าลดลงได้มากกว่าการไม่มีโครงการ และเมื่อเปรียบเทียบค่าความล่าช้า พบว่าหากสัดส่วนผู้ใช้งานระบบ M-Flow มากขึ้น จะทำให้ค่าความล่าช้าลดลงมากกว่า รวมทั้งในช่วงเวลาเร่งด่วนการเปิดให้บริการระบบ M-Flow ทำให้ค่าความล่าช้าลดลงมากกว่านอกช่วงเวลาเร่งด่วน