การประยุกต์ใช้เครื่องวัดการแอ่นตัวแบบกระแทกพกพาเพื่อประเมินค่าโมดูลัสจำกัดของดินที่ขึ้นอยู่กับระดับความเค้น - ขวัญเจริญทรัพย์ ธนรัฐ; ก้องกิจกุล วรัช (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
ค่าโมดูลัสคืนตัว (Resilient modulus, ) เป็นพารามิเตอร์สำคัญค่าหนึ่งที่นำมาใช้ในการออกแบบและวิเคราะห์ความแข็งแรงของวัสดุ ที่ใชในการก่อสร้างโครงสร้างชั้นทาง โดยทั่วไปการหาคา ของวัสดุนิยมใชการทดสอบแรงอัดสามแกนแบบใหแรงกระทำแบบวัฏจักร (Repeat load triaxial test, RLT) ซึ่งเป็นวิธีที่มีความซับซอนและใช้เวลานาน เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว การศึกษาในปัจจุบันจึงได้มีการศึกษาวิธีการอื่นเพื่อเป็นแนวทาง ในการวิเคราะห์ค่า ในงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาประยุกต์ใช้วิธีการปล่อยน้ำหนักตกกระทบเพื่อประเมินค่าสติฟเนสของวัสดุเม็ดหยาบ โดยการใช้ เครื่องปล่อยน้ำหนักตกกระแทก (Dynamic hammer, DH) มาใช้ทดสอบกับหินคลุกบดอัดในโมลซีบีอาร์ แล้วทำการวิเคราะห์หาค่าสติฟเนสของดิน และศึกษาวิธีการวิเคราะห์เพื่อหาค่าโมดูลัสจำกัด ที่ขึ้นกับระดับความเค้นเทียบกับค่าโมดูลัสจำกัดของวัสดุที่ได้จากการทดสอบการอัดตัวหนึ่งมิติ ที่ขึ้นกับระดับความเค้น วัสดุที่ใช้ในการศึกษานี้คือ หินคลุก (Crushed rock) ที่มีการคละขนาดอนุภาคกันดี ผลการศึกษาพบว่า 1. ค่า จากการทดสอบ DH จะเพิ่มขึ้นกับจำนวนครั้งจนมีค่าคงที่เมื่อจำนวนครั้งในการปล่อยตกมีค่าเพิ่มขึ้นเข้าสู่อินฟินิตี้ ซึ่งค่า สามารถวิเคราะห์ได้โดยใช้วิธีไฮเพอร์โบลิก (Hyperbolic method) 2. ค่าโมดูลัสจำกัดจากการทดสอบ DH สามารถหาได้จากค่า ที่แท้จริงที่หาค่าได้สำหรับระดับความเค้น ที่แตกต่างกันซึ่งขึ้นอยู่กับระยะตกกระแทกที่ใช้ในการทดสอบ DH และ 3. ความสัมพันธ์ มีความสอดคล้องกับความสัมพันธ์ แต่จะมีการกระจายตัวที่มากกว่า