ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจยื่นประมูลงานของผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อย กรณีศึกษาจังหวัดสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร - หิรัญ รศ.ดร.วิรัช; พ่อบุตรดี ผศ.ฐิตาภรณ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจยื่นประมูลงานของผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อย โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้รับเหมาในพื้นที่จังหวัดสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร จำนวน 86 ราย ทำการสำรวจข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามถึงความสำคัญของปัจจัยด้านต่างๆ จำนวน 20 ปัจจัย และทำการวิเคราะห์ลำดับความสำคัญโดยใช้ดัชนีชี้วัดลำดับความสำคัญสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญในการพิจารณายื่นประมูลงานสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1) เงินทุนหมุนเวียน 2) ปริมาณงานในปัจจุบัน และ 3) อัตราผลตอบแทน โดยผลการทดสอบทางสถิติพบว่าความคิดเห็นของผู้รับเหมาก่อสร้างที่ประสบการณ์แตกต่างกันและมีเงินทุนในการดำเนินการต่างกันให้ความเห็นในประเด็นความสำคัญเรื่องเงินทุนหมุนเวียนและอัตราผลตอบแทนไม่แตกต่างกัน ทั้งนี้ผลการศึกษาเป็นข้อมูลสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างรายย่อยในการพัฒนาระบบการตัดสินใจยื่นประมูลงานให้มีประสิทธิภาพได้