การศึกษาเชิงทดลองด้านกำลังดัดของคานคอนกรีตเสริมเหล็กรับแรงดึงร่วมกับเหล็กรับแรงอัดโดยใช้การยึดติดแผ่นพอลิเมอร์เสริมเส้นใยคาร์บอนภายนอก - สมพรเจริญสุข ยศ; โตวราพงศ์ วิกร; จันทรวิชิต ปฏิภาณ; Dy, Damang; นกเอี้ยงทอง ธนัท (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
การศึกษาเชิงทดลองสําหรับคานคอนกรีตที่มีเหล็กเสริมรับแรงดึงและเหล็กเสริมรับแรงอัดและเสริมกําลังดัดด้วยการยึดติดแผ่นพอลิเมอร์เสริมเส้นใยคาร์บอนจากภายนอกที่ผิวหน้ารับแรงดึงของคอนกรีตโดยที่ปลายทั้งสองข้างของแผ่น CFRP มีการรัดรอบโดยสมบูรณ์เพื่อป้องกันการวิบัติล่วงหน้าก่อนเวลากําหนดอันเนื่องมาจากการหลุดล่อนที่ผิวสัมผัสภายในตรงบริเวณปลายแผ่นระหว่างแผ่น CFRP และคานคอนกรีต หรือเกิดการแยกตัวออกของคอนกรีตหุ้มเหล็กเสริมโดยที่คานรับแรงกระทําเพิ่มขึ้นทางเดียวแบบสมมาตรได้มีการนําเสนอไว้ในบทความนี้เพื่อหาความสามารถในการรับน้ําหนักบรรทุกและผลการตอบสนองของการแอ่นตัว ค่าพารามิเตอร์ที่สนใจประกอบไปด้วยกําลังอัดของคอนกรีตและตําแหน่งของการให้แรงกระทําที่ส่งผลกระทบต่อน้ําหนักบรรทุกแตกร้าวแรก น้ําหนักบรรทุกคราก น้ําหนักบรรทุกจากการหลุดล่อน น้ําหนักบรรทุกประลัย อีกทั้งได้มีการพิจารณารูปแบบของการวิบัต