อิทธิพลของเส้นใยมะพร้าวต่อกำลังของมอร์ต้าผสมเถ้าปาล์มน้ำมัน - ขอมอบกลาง โชคชัย; สุขศิริพัฒนพงศ์ เชิดศักดิ์; เพชรช่วย ชยกฤต; ธำรงวุฒิ จักษดา; ติยะแสงทอง เสริมศักดิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 27, 2022)
บทความนี้ศึกษาอิทธิพลของเส้นใยมะพร้าวต่อกำลังของมอร์ต้าผสมเถ้าปาล์มน้ำมัน โดยใช้อัตราส่วนทรายต่อวัสดุประสานเท่ากับ 50:50, 70:30 และ 90:10 อัตราส่วน ปูนซีเมนต์ต่อเถ้าปาล์มน้ำมันเท่ากับ 100:0, 90:10, 80:20 และ 70:30 ปริมาณเส้นใยมะพร้าวร้อยละ 0, 1, 3, 5 และ 7 ของน้ำหนักวัสดุประสาน งานวิจัยนี้ทำการทดสอบกำลังอัด และกำลังดัดของมอร์ต้าผสมเถ้าปาล์มน้ำมัน และเส้นใยมะพร้าวที่อายุบ่ม 7 วัน พบว่าอัตราส่วนทรายต่อวัสดุประสาน อัตราส่วนปูนซีเมนต์ต่อเถ้าปาล์มน้ำมัน และปริมาณเส้นใยมะพร้าวส่งผลต่อกำลังอัด และกำลังดัดของตัวอย่างมอร์ต้าผสมเถ้าปาล์มน้ำมัน และเส้นใยมะพร้าว กำลังอัด และกำลังดัดของตัวอย่างมีค่าเพิ่มขึ้นตามปริมาณวัสดุประสานที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของปฏิกิริยาไฮเดรชั่น อัตราส่วนผสมที่เหมาะสมของตัวอย่างคืออัตราส่วนทรายต่อวัสดุประสานเท่ากับ 50:50 อัตราส่วนปูนซีเมนต์ต่อเถ้าปาล์มน้ำมันเท่ากับ 90:10 และปริมาณเส้นใยมะพร้าวร้อยละ 1 ของน้ำหนักวัสดุประสาน