การศึกษาสมบัติของมอร์ต้าร์ที่ผสมด้วยขยะหลอดพลาสติก - เอี่ยมอิ่มภัค, สรวิศ; เหนือคลอง, ภีม; จองวิวัฒสกุล, พิชชา; ลิขิตเลอสรวง, สุเชษฐ์; ลิมปนิลชาติ, พรเพ็ญ; ประเสริฐศรี, ทศพร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
ในปัจจุบันปัญหาขยะพลาสติกที่มีมากขึ้น เนื่องจากความนิยมในการบริโภคมีมากขึ้นโดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำขยะจากหลอดพลาสติกมาใช้ทดแทนมวลรวมละเอียดและเส้นใยในมอร์ต้าร์ โดยจะแทนที่ทรายธรรมชาติในปริมาณร้อยละ 0, 5, 10 และ 15 โดยปริมาตรของมวลรวมละเอียด และจะแบ่งการทดสอบเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การทดสอบแบบมอร์ต้าร์ทั่วไป และการทดสอบแผ่นซีเมนต์เส้นใย สำหรับการทดสอบในส่วนแรกประกอบด้วย กำลังรับแรงอัด กำลังรับแรงดัด การดูดซึมน้ำและความสามารถในการไหลแผ่ของมอร์ต้าร์ และการทดสอบในส่วนที่สอง ได้แก่ กำลังรับแรงดัดของแผ่นซีเมนต์เส้นใย ความต้านทานการรั่วซึม และความหนาแน่นปรากฏ ผลการทดสอบจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับตัวอย่างควบคุมที่ไม่มีขยะพลาสติก ซึ่งผลจากการศึกษานี้เป็นการนำเสนอทางเลือกในการจัดการปัญหาขยะพลาสติก และนำขยะพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ในวัสดุก่อสร้าง